16/01/2020 - 20:15

Huawei không phải là “quân cờ” trong thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về những vấn đề xung quanh công ty viễn thông Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn hãng CNBC ngày 15-1, ông Mnuchin khẳng định không xem Huawei như một quân cờ và các vấn đề an ninh quốc gia là mối quan tâm chính, do đó phải đảm bảo các mạng lưới kinh doanh, mạng lưới quân sự và mạng lưới của tất cả các đồng minh của Mỹ được bảo mật hoàn toàn.

 Những bình luận của Bộ trưởng Mnuchin được đưa ra khi các quan chức Mỹ tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” với Trung Quốc. Đàm phán về thỏa thuận “giai đoạn 2” nhằm giải quyết các vấn đề như an ninh mạng và công nghệ, bao gồm cả vấn đề liên quan đến Huawei, lập tức bắt đầu ngay sau đó. Bộ trưởng Mnuchin nhấn mạnh Huawei không phải là một phần của cuộc đối thoại kinh tế, mà là một phần của cuộc đối thoại an ninh quốc gia đang diễn ra và những vấn đề này sẽ được đàm phán riêng.

Theo thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” vừa ký kết, Bắc Kinh cam kết mua 200 tỉ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến có hiệu lực vào ngày 15-12-2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Đại Thắng (TTXVN)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Huawei