28/02/2011 - 09:27

Hợp tác giữa hai tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) và Chămpasăk (Lào) mang lại hiệu quả thiết thực

Được sự cho phép của hai Chính phủ, đến nay, tỉnh Đắk Lắk (Việt Nam) đã ký 3 thỏa thuận với tỉnh Chămpasăk (Lào), nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội theo hướng ngày càng mang lại hiệu quả thiết thực.

Trên cơ sở thỏa thuận đã ký kết, Công ty Cao su Đắk Lắk đã có kế hoạch đầu tư 50 triệu USD để phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày, gồm cao su, điều, ca cao tại các tỉnh Chămpasăk, Salavan, Atôpư (CHDCND Lào) và đến nay đã giải ngân được trên 38 triệu USD (đạt 77% vốn của dự án). Riêng tại tỉnh Chămpasăk, Công ty đã trồng mới được 5.663 ha cây công nghiệp dài ngày, trong đó có 4.856 ha cao su, 574 ha điều, 233 ha cà phê; góp phần giải quyết việc làm ổn định cho 2.372 lao động của các bộ tộc Lào tại tỉnh Chămpasăk, với mức thu nhập hàng tháng từ 650.000 đến 800.000 LAK (tương đương 1,7 đến 2 triệu đồng Việt Nam). Công ty Cao su Đắk Lắk cũng tổ chức đào tạo thợ lái máy nông nghiệp, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch các loại cây công nghiệp dài ngày cho con em các bộ tộc Lào trong vùng dự án. Các doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk còn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất phân hữu cơ vi sinh, phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, điện thắp sáng phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho các bản vùng sâu, vùng xa của các bộ tộc Lào. Các doanh nghiệp Đắk Lắk còn đầu tư phát triển du lịch, xây dựng trường học, trao đổi cán bộ quản lý giáo dục, phối hợp nghiên cứu, trao đổi thông tin, ấn phẩm khoa học, đào tạo mà hai bên cùng quan tâm...

Trên cơ sở đánh giá việc thực hiện các thỏa thuận đã ký giữa hai địa phương, ngày 27-2, tại thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), Đoàn đại biểu cấp cao của hai tỉnh Đắk Lắk và Chămpasăk đã ký biên bản ghi nhớ thống nhất các nội dung, định hướng hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thúc đẩy đầu tư giai đoạn 2011-2015.

QUANG HUY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết