18/12/2008 - 08:55

Hội thảo "Xây dựng chính phủ điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính nhà nước"

Ngày 17-12-2008, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Quốc gia (BCĐ QG) về công nghệ thông tin (CNTT) và Bộ Thông tin Truyền thông, Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam đã hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử với chủ đề: ”Xây dựng chính phủ điện tử gắn với cải cách thủ tục hành chính nhà nước”.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Doãn Hợp cho biết: Đảng, Chính phủ Việt Nam chủ trương triển khai đẩy mạnh tin học hóa cải cách hành chính nhà nước theo phương châm tiết kiệm, hiệu quả, thiết thực và bền vững. Sau 3 năm, chỉ số Chính phủ Việt Nam đã tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng thế giới, từ vị trí 105 năm 2005 lên 91 năm 2008. Nhiều cuộc giao ban, hội nghị của Chính phủ và các bộ, ngành đã được thực hiện qua hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho biết: Để đạt mục tiêu đi nhanh và bền vững nhằm có một Chính phủ điện tử (CPĐT) là một thách thức trong điều kiện hạ tầng kỹ thuật CNTT còn bất cập, cơ chế quản lý đầu tư liên quan đến các dự án CNTT chưa hoàn thiện.

Hơn 40 tham luận trình bày tại hội thảo đã đề xuất các biện pháp xây dựng CPĐT gắn liền với cải cách hành chính (CCHC), ứng dụng CNTT trong quản lý hành chính nhà nước. Việc xây dựng CPĐT là một phần trong chiến lược cải cách thủ tục hành chính hướng tới nâng cao hiệu quả hoạt động của Chính phủ và chính quyền các cấp, giúp cho người dân và doanh nghiệp làm việc với các cơ quan, Chính phủ nhanh chóng thuận tiện, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Nhiều tham luận tại hội thảo đã kiến nghị: Cần có một hành lang pháp lý đồng bộ và cơ chế tài chính hoàn chỉnh cho ngành công nghiệp CNTT; dành nhiều vốn ODA hơn nữa (hiện nay là 0,6 tỉ đô-la) cho việc phát triển các dự án CNTT; cần mở rộng hành lang cho phép các doanh nghiệp mới thành lập cũng được tham gia đấu thầu các dự án CNTT thay vì quy định: 5 - 10 năm như hiện nay;...

Đây là lần đầu tiên Hội thảo về Chính phủ điện tử được tổ chức ở quy mô Quốc gia.

HOÀNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết