12/09/2019 - 11:05

Campuchia - Lào - Việt Nam

Hội nghị ba bên cấp Bộ trưởng về phòng, chống ma túy lần thứ 18

Hội nghị ba bên và song phương cấp Bộ trưởng giữa 3 nước Việt Nam - Campuchia - Lào về hợp tác phòng, chống ma túy lần thứ 18 diễn ra sáng 11-9 tại Hà Nội. Tham dự Hội nghị có đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng Việt Nam, đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng Vương quốc Campuchia và đoàn đại biểu cấp Bộ trưởng nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, tình hình sản xuất, vận chuyển, tàng trữ và mua bán ma túy bất hợp pháp trên thế giới tiếp tục gây nhiều quan ngại, ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội của cả ba nước cũng như các nước khác trong khu vực. Các đại biểu cũng khẳng định, hoạt động sản xuất, vận chuyển, mua bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp không chỉ làm suy yếu nền tảng xã hội của đất nước, gây tổn thất to lớn về kinh tế, sức khỏe mà còn là nguyên nhân làm nảy sinh các loại tội phạm khác, đe dọa tới sự ổn định của quốc gia, đòi hỏi các nước, đặc biệt là các nước có chung đường biên giới, phải chia sẻ trách nhiệm chung và có các giải pháp kiên quyết ở cấp quốc gia và khu vực, nhằm tăng cường hợp tác, hạn chế tối đa tội phạm sản xuất, mua bán và sử dụng ma túy bất hợp pháp ở mỗi nước.

Ba nước nhất trí tập trung mọi nỗ lực nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ Cộng đồng ASEAN phòng, chống ma túy bất hợp pháp giai đoạn 2016 - 2025; không khoan nhượng với ma túy, không chấp nhận xu hướng hợp pháp hóa sử dụng ma túy, kiên định lộ trình tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 và coi đây là mục tiêu của cả ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia. Đồng thời,  ưu tiên cho việc tổ chức triển khai các giải pháp cụ thể, có tính khả thi, đạt hiệu quả phòng, chống tội phạm về ma túy trên tuyến biên giới, nâng cao hiệu quả cơ chế giao ban định kỳ giữa các tỉnh có chung đường biên giới theo tinh thần Hiệp định và Kế hoạch phối hợp hành động đã được ký kết.

Cùng với đó, tăng cường và hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các Văn phòng liên lạc qua biên giới (BLO), khảo sát, xem xét mở các Văn phòng liên lạc qua biên giới mới tại các địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm và ma túy. Đồng thời, nâng cao năng lực cho các đơn vị chuyên trách, qua đó tạo điều kiện thuận lợi đặc biệt cho các cơ quan chức năng trong việc đi qua biên giới để phối hợp bắt giữ tội phạm liên quan tới ma túy. Tiếp tục triển khai các đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công, trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới giữa Việt Nam, Campuchia và Lào.

HẠNH QUỲNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết