29/06/2017 - 21:26

Hình thành cộng đồng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, Công ty Điện lực TP Cần Thơ phối hợp cùng các sở, ngành và các hội, đoàn thể vận động các hộ gia đình, doanh nghiệp… chung tay thực hành các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Nhờ đó, nhiều mô hình hay trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được người dân và doanh nghiệp áp dụng rộng rãi vào thực tế, góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 Công ty Điện lực TP Cần Thơ tuyên truyền tiết kiệm điện, trao tặng bộ đèn led... cho hộ dân trên địa bàn quận Cái Răng.

Xác định tiết kiệm điện là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành điện nên Công ty Điện lực TP Cần Thơ đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền tiết kiệm điện, phối hợp cùng các hội, đoàn thể triển khai chương trình "Chiến dịch Giờ Trái đất", phát động thi đua "Gia đình tiết kiệm điện", "Khu vực/ấp văn hóa tiết kiệm điện"... với nhiều hoạt động phong phú, thu hút đông đảo người dân tham gia. Các chương trình nhằm tuyên truyền, vận động người dân thực hành các cách làm tiết kiệm điện, như: tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; hãy mua và chọn các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng… Qua đó, giúp người dân hiểu và biết cách sử dụng điện hợp lý, tiết giảm chi phí sinh hoạt gia đình, từng bước xây dựng thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong cộng đồng dân cư. Ông Nguyễn Tấn Hùng, phường Tân Phú, quận Cái Răng, cho biết: "Để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm trong gia đình, chỉ cần chú ý tắt bớt các bóng đèn, quạt gió và tivi khi không sử dụng, điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với nhu cầu bảo quản đồ ăn, thức uống,…". Nhờ thực hiện tốt các biện pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả theo hướng dẫn của cẩm nang tiết kiệm điện, anh Hùng tiết kiệm khoảng 60.000 đồng/tháng so với trước đây. Việc tiết kiệm điện với người dân không chỉ là tiết kiệm chi tiêu sinh hoạt mà còn xây dựng thói quen tốt trong sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Công ty Điện lực TP Cần Thơ còn phối hợp với Sở Công thương thành phố tăng cường các chương trình tập huấn, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất để tiết kiệm năng lượng. Song song đó, vận động, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu, nhà hàng, khách sạn và các bệnh viện… có tiêu thụ nhiều lượng nước nóng tham gia mô hình ESCO. Mô hình ESCO chuyên cung cấp giải pháp năng lượng toàn diện thông qua các hợp đồng hiệu quả năng lượng, giúp các đơn vị, doanh nghiệp giải quyết các rào cản về tài chính trong việc cải thiện quy trình sản xuất, ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường. Hiện TP Cần Thơ có nhiều doanh nghiệp, như: Công ty TNHH Công nghiệp thủy sản miền Nam, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ (Caseamex) đã áp dụng mô hình ESCO, góp phần giảm chi phí sản xuất và tăng sức cạnh tranh thị trường. Ông Lê Minh Ngọc, Trưởng phòng Cơ điện, Caseamex, cho biết: Qua 2 năm triển khai ứng dụng mô hình ESCO, Caseamex đã đạt kết quả khả quan, sản lượng điện tiết kiệm trên dưới 22.000 kWh/tháng, tùy theo nhu cầu sản xuất. Hiệu quả của mô hình ESCO là ứng dụng hệ thống quản lý thông minh, giúp cán bộ quản lý điện năng theo dõi được công suất vận hành, kiểm soát và xử lý các sự cố kịp thời để tránh gây tổn thất điện năng… góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Theo Công ty Điện lực TP Cần Thơ, nhờ linh hoạt trong công tác tuyên truyền tiết kiệm điện giữa Công ty với các ngành hữu quan thành phố nên các chương trình phát động thực hành tiết kiệm điện đã nhận được sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp. Ý nghĩa của tiết kiệm điện không chỉ tiết giảm tiền điện sinh hoạt cho người dùng, giảm chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn tạo điều kiện cho ngành điện đẩy mạnh đầu tư nâng cao chất lượng cung ứng điện. Thành công của các chương trình tiết kiệm điện là nhiều mô hình cách làm hay trong sử dụng điện tiết kiệm được áp dụng rộng rãi vào thực tế trong cuộc sống. Điều quan trọng hơn là các chương trình đã từng bước hình thành ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi tầng lớp nhân dân. Song để tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hướng tới thông điệp của chương trình "Tiết kiệm hôm nay, thắp sáng ngày mai". Thời gian tới, mỗi người dân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp… cùng chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả để góp phần giảm khí thải nhà kính, giảm thiểu các tác động do biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn năng lượng của quốc gia. 

Bài, ảnh: M.HOA

Chia sẻ bài viết