02/10/2008 - 09:22

Hãng Unilever thu hồi một số sản phẩm của Trung Quốc

(TTXVN)- Theo hãng tin Pháp AFP, hãng thực phẩm tên tuổi Unilever của Anh - Hà Lan ngày 1-10 tuyên bố thu hồi một số sản phẩm của Trung Quốc, trong đó có trà sữa Lipton dạng bột đang bán tại thị trường Hồng Công và Ma Cao, vì xét nghiệm thấy có chứa melamine.

Trước đó, lo ngại nguy cơ sữa nhiễm độc, Bộ Y tế Thái Lan ngày 30-9 đã tịch thu 60 tấn sữa bột do Công ty sữa Hà Lan (Dutch Milk) nhập từ Trung Quốc để tiến hành xét nghiệm chất melamine. Phóng viên TTXVN tại Bangkok cho biết Dutch Milk đã nhập sữa bột của Trung Quốc từ 3 năm nay, sau khi lượng sữa nhập từ New Zealand bị giảm mạnh. Không chỉ sản xuất và tiêu thụ tại thị trường Thái Lan, Công ty Dutch Milk còn xuất sản phẩm sang Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Singapore và Việt Nam. Từ khi vụ sữa nhiễm độc bị phanh phui, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) của Thái Lan đã xét nghiệm được 97 mẫu sản phẩm, nhưng chỉ 32 mẫu trong số này không nhiễm melamine.

Trong khi đó, thêm hai loại sản phẩm ở Hàn Quốc bị phát hiện nhiễm hóa chất độc hại này, đều được sản xuất tại Trung Quốc. Đó là bánh quy giòn Ritz của Nabisco và bánh gạo do Công ty Danyang Day Bright sản xuất. Hàn Quốc đã cấm nhập mọi loại thực phẩm chứa bột sữa do Trung Quốc sản xuất sau khi phát hiện trên thị trường nước này 6 loại sản phẩm có melamine.

Tiếp tục cuộc điều tra, chính quyền Trung Quốc ngày 30-9 thông báo đã phát hiện dấu vết của chất hóa học công nghiệp melamine trong gần 12% loại sữa bột và sản phẩm làm từ sữa. Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh các doanh nghiệp phải rút ra bài học từ vụ bê bối sữa nhiễm độc đang làm xói mòn hình ảnh của Trung Quốc và dẫn đến hàng loạt lệnh cấm hoặc hạn chế nhập khẩu của nhiều nước.

Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc đã tiêu hủy 871 tấn thảo dược của Trung Quốc nhập từ cách đây hai năm vì có chứa hóa chất độc hại quá hàm lượng cho phép. Trong báo cáo trình Quốc hội, Cơ quan quản lý thực phẩm và ma túy của Hàn Quốc khẳng định các sản phẩm nhập khẩu này có thứa hàm lượng chì, cát-mi (cadmium), thạch tín và lưu huỳnh quá mức cho phép. Năm ngoái, Hàn Quốc nhập 19.650 tấn thảo dược và các hương liệu làm thuốc Đông y từ Trung Quốc.

Chia sẻ bài viết