28/10/2020 - 07:12

Hàng triệu xe hơi cũ đổ sang châu Phi 

Theo báo cáo mới đây của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), khoảng 14 triệu xe hơi cũ, kém chất lượng đã được nhiều nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ xuất khẩu trong giai đoạn 2015-2018. Và khoảng 4/5 trong số này được bán sang các quốc gia nghèo hơn, với hơn phân nửa là ở châu Phi.

Những chiếc xe hơi Trung Quốc đã qua sử dụng chuẩn bị xuất sang châu Phi.

Những chiếc xe hơi Trung Quốc đã qua sử dụng chuẩn bị xuất sang châu Phi.

Các chuyên gia cho biết có tới 80% số xe hơi cũ không đáp ứng được các tiêu chuẩn tối thiểu về an toàn và môi trường ở các nước xuất khẩu. Không chỉ gây tai nạn, những phương tiện này còn làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm không khí và góp phần gây biến đổi khí hậu. Tương tự, nghiên cứu do Thanh tra Môi trường Con người và Vận tải Hà Lan thực hiện cho thấy nhiều xe hơi và xe tải được chuyển từ các cảng của nước này đến châu Phi đã lỗi thời và góp phần làm xấu đi chất lượng không khí tại lục địa đen. Theo các tác giả, những chiếc xe hơi nhập khẩu “vừa nguy hiểm vừa dơ bẩn” là nguyên nhân làm tăng mức độ tai nạn đường bộ ở nhiều nước nghèo tại châu Phi và châu Á. Chúng cũng đang thải ra các hạt bụi mịn và khí oxít nitơ - những nguồn chính gây ô nhiễm không khí ở nhiều đô thị.

Không chỉ vậy, nhiều phương tiện còn bị lấy đi các phụ tùng có giá trị. Tác giả Rob de Jong tiết lộ những chiếc xe cũ bị cắt bỏ bộ chuyển đổi xúc tác trị giá 500USD, đặt vào một đoạn ống thép và hàn lại. Tương tự, các túi khí và hệ thống chống bó phanh cũng bị lấy khỏi xe vì chúng có giá trị cao và đang được đem rao bán ở chợ đen. Đáng nói là các chuyên gia phát hiện rằng quy định về nhập khẩu xe hơi tại hầu hết các quốc gia mà họ nghiên cứu đều “yếu kém” hoặc “rất yếu kém”.

Báo cáo của UNEP khuyến nghị các nhà xuất và nhập khẩu xe hơi cũ cần đưa ra các quy định cứng rắn hơn để ngăn chặn dòng chảy của loại xe này. Được biết, số xe hơi được đăng ký sở hữu đang bùng nổ trên toàn cầu với ước tính 1,4 tỉ xe và dự kiến đạt 2 tỉ xe vào năm 2040. Phần lớn trong số tăng trưởng đó sẽ thuộc về các nước đang phát triển ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh.

NG. CÁT (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết