08/01/2009 - 08:42

Hải quân Nga tìm lại thời hoàng kim

Chiếc Đô đốc Kuznetsov của Nga dài 300 m, rộng 73 m, là một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất hành tinh.

Thượng tướng Anatoli Nogovisyn, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, vừa cho biết Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga hoàn toàn ủng hộ lập trường của Bộ Tư lệnh Hải quân về việc thiết lập các căn cứ hải quân ở nước ngoài. Theo Thượng tướng Nogovisyn, hiện còn sớm để nói về địa điểm lập các căn cứ này, nhưng các cuộc đàm phán với chính phủ các nước ngoài đang được tiến hành.

Những động thái gần đây của Mát-xcơ-va cho thấy Hải quân nước này đang dần khôi phục lại sức mạnh và mở rộng ảnh hưởng trên toàn cầu. Hiện hàng không mẫu hạm duy nhất của Nga mang tên Đô đốc Kuznetsov và 4 tàu chiến khác đang được triển khai ở nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới. Chiếc Đô đốc Levchenko, tàu phá băng trang bị tên lửa dẫn đường Udaloy, đang thả neo tại căn cứ Aksaz, phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi hộ tống hàng không mẫu hạm Kuznetsov tới đây để tập trận cùng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, tuần dương hạm Pyotr Velikiy đang trên đường từ Caribbe tới Nam Phi tập trận; chiếc Đô đốc Chabanenko trở về căn cứ Severomorsk ở Nga sau cuộc tập trận với Venezuela; và chiếc Neustrashimy, “ngọn cờ đầu” của Hạm đội Baltic, tiếp tục hành trình chống cướp biển ở Somalie. Đi cùng 5 tàu chiến này còn có nhiều tàu hỗ trợ và hộ tống.

Sau chuyến thăm của các tàu chiến Nga tới Venezuela và Cuba cuối năm 2008, nhiều thông tin về khả năng Nga lập căn cứ hải quân tại hai nước này bắt đầu xuất hiện. Tuy bác bỏ thông tin đó, nhưng các quan chức Nga cho biết khi cần họ có thể sử dụng cơ sở hạ tầng quân sự của Venezuela và Cuba. Nga cũng không giấu giếm việc đang đàm phán lập căn cứ Hạm đội Biển Đen tại Abkhazia, khu vực ly khai khỏi Gruzia, sau khi Ukraina tăng cường đòi lại căn cứ Sevastopol do mâu thuẫn với Nga xung quanh cuộc chiến ở Gruzia hồi tháng 8-2008. Một số nước như Syrie và Lybie cũng mở đường cho Hải quân Nga trở lại Địa Trung Hải kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh, bằng việc đề nghị nâng cấp các căn cứ cũ hoặc lập căn cứ mới ở hai nước này.

Năm 2007, Tư lệnh Hải quân Nga khi đó là Đô đốc Vladimir Masorin từng tuyên bố rằng Nga sẽ là quốc gia có lực lượng hải quân lớn thứ hai thế giới trong vòng 20 năm tới. Tổng thống Dmitry Medvedev mới đây cho biết Hải quân Nga sẽ được bổ sung nhiều tàu ngầm hạt nhân mới, trong đó chiếc đầu tiên sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2013-2015, và ít nhất 6 hàng không mẫu hạm. Trong chương trình trị giá gần 200 tỉ USD hiện đại hóa quân đội Nga tới năm 2015, 25% được dùng để đóng tàu mới.

Hải quân Nga hiện có 4 hạm đội và một đội tàu nhỏ. Tính đến tháng 2-2008, Hạm đội Phương Bắc, hạm đội chủ lực của Hải quân Nga, có 11 tàu ngầm trang bị tên lửa, 23 tàu ngầm chiến thuật và 11 tàu chiến cùng nhiều tàu hỗ trợ khác. Hạm đội này đặt căn cứ ở Severomorsk và có nhiều căn cứ xung quanh khu vực Murmansk. Hạm đội Thái Bình Dương có 15 tàu ngầm và 8 tàu chiến, đóng ở Vladivostok. Hạm đội Biển Đen có tàu ngầm Alrosa, tuần dương hạm Moskva và Kerch, 2 tàu phá băng Smetlivyy... đóng tại Sevastopol, đồng thời có đại bản doanh ở Novorossiysk. Hạm đội Baltic có 2 tàu ngầm, 2 tàu phá băng... đặt căn cứ ở Baltiysk và Kronshtadt, trong khi trụ sở chính ở Kaliningrad. Và cuối cùng là đội tàu nhỏ Caspie đóng căn cứ tại Astrakhan và Makhachkala.

NGUYỄN MINH
(Theo Stratfor, RIA Novosti)

Chia sẻ bài viết