28/05/2026 - 06:43

Góp phần nâng cao năng lực tiếng Anh cho giáo viên tiểu học 

Trung tuần tháng 5-2026, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ đã tổ chức Hội Giao lưu Hùng biện tiếng Anh cấp thành phố dành cho giáo viên cấp tiểu học, năm học 2025-2026 (Hội giao lưu). Đây không chỉ là sân chơi chuyên môn, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa Đề án đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

Ông Võ Hồng Lam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, trao giải Đặc biệt đến giáo viên. 

“Chìa khóa” mở cửa hội nhập  

Hội giao lưu năm nay bám sát định hướng của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 2371/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học giai đoạn 2025-2035, tầm nhìn đến năm 2045”. Sự kiện có chủ đề “Xây dựng nền tảng, kiến tạo tương lai” (Building Foundations, Shaping Futures), gồm vòng sơ khảo và chung khảo. Ở vòng sơ khảo, mỗi giáo viên gửi 1 video thuyết trình bằng tiếng Anh từ 3-6 phút theo 1 trong 10 chủ đề gợi ý, gồm phần giới thiệu bản thân, đơn vị công tác và nội dung hùng biện. Các thầy cô có video xuất sắc được chọn vào vòng chung khảo để thuyết trình trực tiếp và trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo.

Ông Võ Hồng Lam, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, cho biết: “Giáo viên tiểu học là những người đặt những “viên gạch nền tảng” đầu tiên và quan trọng nhất cho học sinh. Việc nâng cao năng lực tiếng Anh của giáo viên sẽ trực tiếp mở ra cánh cửa hội nhập toàn cầu cho thế hệ tương lai”. Qua Hội giao lưu, Sở GD&ĐT thành phố kỳ vọng đội ngũ giáo viên luôn tự học, tự bồi dưỡng đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cũng như thực hiện hiệu quả Đề án của Chính phủ. Sau cuộc thi này, Sở sẽ tiến hành rà soát tổng thể chất lượng nguồn lực giáo viên tại các cơ sở giáo dục phổ thông (đặc biệt là giáo viên tiếng Anh) nhằm tham mưu UBND thành phố xây dựng các kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng phù hợp và thiết thực trong thời gian tới.

Dù là lần đầu tiên được tổ chức dành riêng cho khối tiểu học, sự kiện thu hút 302 video dự thi từ các trường trên toàn thành phố. Sau khi đánh giá, Ban tổ chức đã cấp giấy chứng nhận cho 90 video tiêu biểu và chọn ra 30 giáo viên xuất sắc vào vòng chung kết. Sự hưởng ứng nhiệt tình này là minh chứng cho thấy ngành Giáo dục Cần Thơ đang đi đúng hướng trên hành trình đổi mới.

Sân chơi truyền cảm hứng

Tại vòng chung kết, các thầy cô đã mang đến những phần hùng biện tự tin và giàu cảm xúc. Ban tổ chức khuyến khích thầy cô xem đây là không gian chia sẻ đam mê hơn là một cuộc thi áp lực. Nhờ tinh thần thoải mái đó, nhiều câu chuyện thực tế và giải pháp sư phạm sinh động về việc đưa tiếng Anh vào lớp học hằng ngày đã được lan tỏa...

Theo TS Nguyễn Hải Quân, giảng viên Đại học Cần Thơ, các phần trình bày khá trọn vẹn, thể hiện sự đầu tư nghiêm túc về chuyên môn và kỹ năng ngôn ngữ; sự tự tin và tinh thần cầu tiến. Sự khác biệt chủ yếu giữa các thí sinh đến từ môi trường làm việc và cơ hội sử dụng tiếng Anh thường xuyên. “Để hoàn thiện hơn, các thầy cô chú trọng thêm ngữ âm, phong thái trình bày và cách nhấn nhá thông điệp để tăng sức truyền cảm, nâng cao hiệu quả giao tiếp”, TS Nguyễn Hải Quân chia sẻ.

Thầy Trần Hữu Hiếu, giáo viên tiếng Anh, Trường Tiểu học Trung Hưng 1, đạt giải Đặc biệt của Hội giao lưu, cho biết với giáo viên tiếng Anh, việc thường xuyên luyện tập các kỹ năng nghe và nói là điều bắt buộc. Chuẩn bị cho Hội giao lưu, thầy luyện thuyết trình nhằm bảo đảm truyền tải đúng nội dung, đúng thời lượng và thể hiện thông điệp một cách tự nhiên nhất. Để vượt qua vòng phản biện, cần giữ bình tĩnh và tập trung suy nghĩ nhanh, đưa ra câu trả lời hợp lý trong thời gian ngắn. “Tôi mong Hội giao lưu sẽ tiếp tục được duy trì, nhân rộng và mở rộng ở các cấp học để giáo viên tiếng Anh có thêm cơ hội kết nối, chia sẻ kinh nghiệm”, thầy Trần Hữu Hiếu bày tỏ.

* * *

Thời gian qua, ngành Giáo dục TP Cần Thơ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao năng lực ngoại ngữ cho giáo viên và học sinh, từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học. Hội giao lưu khép lại nhưng đã lan tỏa tinh thần mới cho phong trào dạy và học ngoại ngữ tại thành phố.

Bài, ảnh: NG.NGÂN

Chia sẻ bài viết