28/05/2026 - 18:07

Giúp nông dân quản trị rủi ro biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp 

(CT) - Chiều 28-5, tại TP Cần Thơ, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ, Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (Tổ chức GIZ) tổ chức Hội nghị tổng kết dự án sáng kiến tài trợ rủi ro do biến đổi khí hậu cho ngành nông nghiệp tại Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đại diện lãnh các đơn vị thuộc Bô Nông nghiệp và Môi trường, các Sở NN&MT vùng ĐBSCL, các nhà khoa học thuộc viện, trường, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, đến tham dự.  

Dự án “Tài chính rủi ro khí hậu cho nông nghiệp tại Việt Nam” (AgriCRF-VN) do Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức GIZ triển khai bằng nguồn tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ). Dự án được thực hiện trong giai đoạn 2024-2026 tại Đồng Tháp, An Giang, TP Cần Thơ, TP Hà Nội, Sơn La. Kết quả nổi bật nhất của dự án đã đào tạo được 7.775 nông dân về quản lý tài chính rủi ro khí hậu, đạt gần gấp đôi mục tiêu ban đầu là 4.000 người. Trong đó, phụ nữ chiếm hơn 32%.

Đại diện Tổ chức GIZ trao tài liệu nghiên cứu, kết quả thực hiện AgriCRF-VN cho Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn.

Dự án cũng phối hợp với các doanh nghiệp bảo hiểm gồm ABIC, MIC, MSIG và PVI triển khai thí điểm các sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp cho cây lúa tại An Giang, Đồng Tháp và TP Cần Thơ. Tổng diện tích được bảo hiểm đạt 1.539ha. Đến nay đã có 69 hộ nông dân được chi trả bảo hiểm thực tế sau các đợt lũ và thời tiết cực đoan xảy ra trong năm 2025. Khảo sát sau thí điểm cho thấy 84% nông dân tham gia bảo hiểm có ý định tiếp tục tham gia trong thời gian tới.

Ở mảng tín dụng xanh, dự án phối hợp với Tổ chức tài chính vi mô Tình Thương (TYM) xây dựng sản phẩm cho vay ưu đãi dành cho nông dân áp dụng mô hình sản xuất bền vững như canh tác hữu cơ, sử dụng năng lượng mặt trời, chăn nuôi có xử lý chất thải. Đến nay đã có 882 hộ nông dân (toàn bộ là phụ nữ) tiếp cận được nguồn tín dụng xanh với tổng số vốn giải ngân hơn 32 tỉ đồng. Công cụ chấm điểm tín dụng số tích hợp trên ứng dụng TYM cũng đã xử lý hơn 100.000 hồ sơ vay vốn và mở rộng triển khai tại 13 tỉnh, thành phố.

Các đại biểu tham khảo và nhận tài liệu từ dự án AgriCRF-VN.

Ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, cho biết: “Kết quả của dự án góp phần làm thay đổi cách tiếp cận quản lý rủi ro khí hậu trong nông nghiệp. Nếu trước đây nhiều nơi chủ yếu dựa vào hỗ trợ sau thiên tai, thì nay nhận thức đã dần chuyển sang hướng chủ động hơn thông qua bảo hiểm nông nghiệp và tín dụng xanh”.

Bà Sonja Esche, Trưởng bộ phận Nông nghiệp và Khí hậu của Tổ chức GIZ Việt Nam, cho rằng việc hỗ trợ nông dân nâng cao khả năng chống chịu trước rủi ro khí hậu ngày càng trở nên cấp thiết. Tiếp cận các sản phẩm tài chính rủi ro khí hậu sẽ giúp nông dân tự tin hơn khi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp bền vững.

Tại buổi thảo luận, các đại biểu cho rằng việc mở rộng tài chính rủi ro khí hậu cho các chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững là cần thiết. Nhất là các giải pháp tiếp cận, mở rộng bảo hiểm nông nghiệp và tín dụng xanh, tăng cường hợp tác công - tư, cũng như phát huy mạng lưới đào tạo và các công cụ số được phát triển trong khuôn khổ dự án... Thời gian tới, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn phối hợp Tổ chức GIZ, các địa phương tiếp tục nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm thực tiễn, nâng cao khả năng ứng dụng các kết quả của dự án vào hoàn thiện chính sách bảo hiểm nông nghiệp, tín dụng xanh, quản trị rủi ro chuỗi giá trị, phát triển vùng nguyên liệu và nâng cao khả năng chống chịu của nông dân, hợp tác xã trước biến đổi khí hậu…

Tin, ảnh: HÀ VĂN

Chia sẻ bài viết