06/12/2019 - 07:03

Giới siêu giàu châu Á ít hào phóng 

Mặc dù vươn nhanh hơn về số lượng tỉ phú, nhưng người giàu châu Á bị cho “kém hào phóng” hơn phương Tây trong các hoạt động từ thiện.

Tỉ phú Ấn Độ Mukesh Ambani (giữa) hiện là người giàu nhất châu Á. Ảnh: SCMP

Công bố hôm 4-12, báo cáo của hãng nghiên cứu Wealth-X ước tính các cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao (những người có tài sản ít nhất 30 triệu USD) ở châu Á đã quyên khoảng 0,19% tài sản, tương đương 18,8 tỉ USD cho các tổ chức từ thiện vào năm 2018. Châu Âu và Bắc Mỹ cao nhất với tỷ lệ lần lượt là 0,56% và 0,65%.

Wealth-X cho biết tổng chi tiêu từ thiện của các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao trên toàn cầu đạt tới 153 tỉ USD trong năm 2018, trong đó tỷ lệ đóng góp của giới tỉ phú châu Âu và Bắc Mỹ chiếm 81%. Nếu so sánh, số tiền này có thể lấp đầy ngân sách liên bang Mỹ dành cho y tế, giáo dục và năng lượng. Nó cũng cao hơn ngân sách Liên Hiệp Quốc chi cho hoạt động hỗ trợ nhân đạo và phát triển (34,8 tỉ USD) hồi năm ngoái và khoản tiền chính phủ các nước vay Ngân hàng Thế giới trong năm nay (45,1 tỉ USD).

Theo Wealth-X, giáo dục là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thành công của 9 trong 10 cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Đặc biệt, người giàu lớn tuổi thường hào phóng hơn trong công tác từ thiện so với thế hệ trẻ vốn tập trung gầy dựng sự nghiệp hơn là quan tâm lưu lại những di sản. Trang Chronicle ước tính, người giàu nhất thế giới hiện nay Jeff Bezos đã quyên góp 0,12% giá trị tài sản ròng từ năm 2000 đến 2018. Trong khi đó, danh sách của Forbes đo độ hào phóng giữa các tỉ phú đánh giá 3 người giàu nhất tiếp theo gồm Bill Gates, Warren Buffet và Mark Zuckerberg đều đạt số điểm từ thiện cao nhất là 5. Để có điểm 5 từ thiện, một tỉ phú phải cho đi ít nhất 1 tỉ USD hoặc 20% giá trị tài sản ròng của họ.

Wealth-X cho biết chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc và diễn biến liên quan vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu khiến căng thẳng địa chính trị leo thang và ảnh hưởng các nhà đầu tư. Trên thực tế, báo cáo hồi tháng 9 của Wealth-X cho thấy giới siêu giàu châu Á bị thất thoát tài sản nhanh hơn so với những khu vực khác. Điều này đồng nghĩa xu hướng chi tiêu từ thiện ở châu Á vẫn tiếp tục không theo kịp phương Tây, đặc biệt khi tài sản của nhóm triệu phú, tỉ phú ở khu vực được dự báo tiếp tục “bốc hơi” trong năm nay. Điển hình như Hong Kong, tổng giá trị tài sản năm 2018 của nhóm triệu phú ở đặc khu này đã giảm 1,7% so với hầu hết người giàu khác trên toàn cầu, xuống còn 32,3 nghìn tỉ USD.

MAI QUYÊN (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết