09/11/2018 - 14:11

Giao nộp tượng nữ thần Saraswati trị giá 7,5 tỷ đồng 

Sáng 9-11, tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức công bố quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long cho cá nhân phát hiện và tự nguyện giao nộp cổ vật tượng nữ thần Saraswati.

Theo đó, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long được trao tặng cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, ngụ ấp Hồi Thạnh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) và ông Lê Văn Thông (ngụ ấp 3, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), đồng thời cả hai nhận được tiền thưởng 75 triệu đồng.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long trao tặng Bằng khen và số tiền 75 triệu đồng cho hai cá nhân phát hiện và tự nguyện giao nộp tượng nữ thần.

Trước đó, nhận được thông tin người dân đang lưu giữ một pho tượng cổ, ngày 15-3-2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long đến chùa Phước để tìm hiểu về pho tượng. Theo thông tin, tượng cổ này do ông Lê Văn Thông trong lúc khai thác cát trên sông Cổ Chiên đã phát hiện, tìm thấy pho tượng nên đưa đến chùa trao tặng. Sau khi làm việc, cả hai đều tự nguyện giao nộp pho tượng cổ cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long quản lý.

Ngày 8-5-2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Long thành lập Hội đồng thẩm định hiện vật gồm các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc giám định cổ vật đến từ TP Hồ Chí Minh và tổ chức họp thẩm định vào ngày 25-5-2017, để xác định giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, niên đại, chất liệu của hiện vật theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Kết quả, Hội đồng thẩm định thống nhất kết luận tên gọi là tượng nữ thần Saraswati, vợ của thần Brahma (tượng quý, lạ ở Đông-Nam Á chưa tìm thấy); tượng có chiều cao: 140cm, thân tượng cao: 113cm, được làm bằng đá sa thạch, có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII, khung đỡ tượng hình chữ U rất chắc chắn. Thân tượng bị gãy tay phải một đoạn; tay trái cầm bình kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi (tương tự như ở Ấn Độ có nữ thần sông Hằng); bệ tượng bị vỡ một mảng…Đặc biệt, Hội đồng thẩm định xác định tượng nữ thần trị giá 7,5 tỷ đồng.

Ngày 10-7-2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Công văn đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các thủ tục giao tượng cổ nêu trên cho Bảo tàng tỉnh, để bảo vệ và phát huy giá trị theo quy định của Luật Di sản văn hóa năm 2009; đồng thời, khen thưởng đối với cá nhân giao nộp pho tượng cổ theo quy định tại Điều 33, Nghị định số 98/2010/NĐ-CP ngày 21-9-2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa.

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, tượng Nữ thần Saraswati lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam, là một tư liệu lịch sử đặc biệt quý hiếm tiêu biểu của đất nước, góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử vùng đất Nam Bộ cũng như lịch sử Việt Nam. Hiện vật đã phản ánh được sự hội tụ, kết tinh trong lịch sử ngoại giao giữa Việt Nam, Ấn Độ và Đông-Nam Á; đồng thời cũng góp phần vào việc nghiên cứu lịch sử du nhập của văn hóa, tôn giáo Ấn Độ vào Việt Nam.

Về giá trị văn hóa, tượng Nữ thần Saraswati là một kiệt tác văn hóa thể hiện ở chất liệu đá, một tác phẩm nghệ thuật và hiện vật nổi bật thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ; trở thành một nét đặc trưng nổi bật của văn hóa Óc Eo. Về giá trị khoa học, tượng Nữ thần Saraswati là một tư liệu khoa học mà nhiều ngành khoa học khác nhau có thể tiếp cận nghiên cứu như: lịch sử, khảo cổ, văn hóa, tôn giáo, mỹ thuật, thủ công mỹ nghệ… Cần tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt để gìn giữ, bảo quản và trưng bày giới thiệu đến khách tham quan, góp phần khẳng định giá trị đặc sắc của nền văn hóa Óc Eo tại tỉnh Vĩnh Long.

Theo Báo Nhân Dân

Chia sẻ bài viết