22/09/2010 - 08:44

Gian nan cuộc chiến chống tham nhũng ở Ấn Độ

-Thủ tướng Manmohan Singh (phải) trong chuyến thị sát sân vận động Jawaharlal Nehru, điểm tổ chức Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung. Ảnh: PTI

Kỳ cuối: Lo sợ cho tương lai

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh cảnh báo rằng nạn tham nhũng cục bộ đang làm tổn hại uy tín của Ấn Độ ở nước ngoài, khiến các nhà đầu tư quốc tế e ngại.

Trong cuộc gặp các quan chức chống tham nhũng được tổ chức tại Thủ đô New Delhi hồi trung tuần tháng 8 năm nay, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nhấn mạnh: “Tham nhũng lan tràn đang làm lu mờ hình ảnh đất nước chúng ta. Hiện tượng này đang làm nản lòng các nhà đầu tư, những người luôn mong muốn sự đối đãi công bằng và minh bạch. Tham nhũng làm tổn hại đến sự tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ theo nhiều cách khác nhau, bên cạnh việc cản trở những nỗ lực của chúng ta trong quá trình xây dựng một xã hội bình đẳng, công bằng và vô tư”. Ông Singh đã thúc giục các cơ quan thẩm quyền nhanh chóng điều tra những hành vi sai trái mà không cần e ngại và cũng không có bất kỳ sự nể nang nào, để qua đó những công chức quan liêu và lười biếng không có cơ sở để “dựa dẫm”.

Có thể nói, từ năm 2005 đến nay, các nhà hoạt động chống tham nhũng Ấn Độ đã sử dụng quyền được thông tin để tiếp cận hồ sơ quan chức và phơi bày những hành vi phi pháp. Quyền này cho phép công dân đề nghị bất kỳ cơ quan công quyền nào cung cấp thông tin, trừ quân sự và tình báo. Đây được xem là cơ sở pháp lý cho người dân đi tìm sự thật khi nạn tham nhũng và tệ quan liêu đang lan rộng ở đất nước hơn 1 tỉ dân này. Được biết, hàng năm ở Ấn Độ có khoảng 2 triệu đơn đòi “quyền được thông tin”. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1/3 đơn được đáp ứng. Những thông tin liên quan đến cảnh sát hầu như không thu được kết quả. Đôi khi phải đợi đến một năm, trong khi thời gian chờ trả lời theo quy định là 30 ngày! Vì thế, nhiều nhà phân tích cho rằng thách thức lớn nhất của Bộ luật Quyền được thông tin là tìm được đường đến với nông dân và người nghèo - những đối tượng ít phương tiện nhưng phải chịu nhiều bất công xã hội hơn cả.

Hồi tháng 7, khoảng 500 người chống tham nhũng đã biểu tình ở Thủ đô New Delhi để phản đối các vụ sát hại người tố cáo và yêu cầu chính phủ mạnh tay chống tham nhũng. Trước tình hình đó, chính phủ Ấn Độ đã giới thiệu dự luật có tên là Luật công khai lợi ích công và bảo vệ người tố giác, trong đó kiến nghị thiết lập hệ thống giải quyết các cáo buộc tham nhũng và bỏ tù 3 năm những quan chức tiết lộ danh tánh của người tố cáo. Dự luật sẽ được ra lấy ý kiến các nhà hoạt động chống tham nhũng vào cuối tháng này trước khi trình Quốc hội xem xét thông qua trong năm nay. Bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ đã thành lập 71 tòa án mới thuộc phạm vi Cục điều tra liên bang, cơ quan điều tra tội phạm hàng đầu của nước này, nhằm giúp đẩy nhanh tốc độ hoàn thành các vụ xét xử liên quan đến tham nhũng.

Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói: “Nạn tham nhũng cấp cao phải được truy tố một các thích đáng. Tôi có cảm giác rằng, trong khi những vụ án vụn vặt thường được giải quyết rất nhanh gọn, thì những con cá lớn thường dễ dàng thoát khỏi sự trừng trị của pháp luật. Điều này cần phải sớm thay đổi”. Theo Thủ tướng Singh hầu hết người nghèo đang chịu thiệt thòi vì nạn tham nhũng. Đây được xem là một trong những yếu tố cản trở các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Ấn Độ.

N. MINH (Theo Wasingtonpost, WSJ)

Chia sẻ bài viết