30/07/2021 - 21:41

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

Giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống cho người dân

Tiếp tục chuyến công tác tại vùng tâm dịch COVID-19, ngày 30-7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: THỐNG NHẤT – TTXVN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: THỐNG NHẤT – TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần gửi lời hỏi thăm đến nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và 18 địa phương khác ở phía Nam đang vất vả chống chọi với đại dịch toàn cầu COVID-19. Chủ tịch nước cho rằng với đặc thù quy mô hơn 10 triệu dân như Thành phố Hồ Chí Minh, việc chống dịch gặp rất nhiều khó khăn. Chủ tịch nước biểu dương lãnh đạo, hệ thống chính trị thành phố đã có những quyết định kịp thời, đa dạng, phong phú để phòng, chống dịch bệnh, kịp thời thực hiện các chính sách an sinh xã hội, kịp thời xây dựng 16 bệnh viện dã chiến với quy mô lớn, tổng số lên đến gần 50 nghìn giường bệnh. 

Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng tuyến đầu Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước đánh giá cao các địa phương, các bộ, ngành đã quan tâm hỗ trợ thành phố trong thời gian qua, trong đó đến nay đã có 10 nghìn cán bộ y tế, sinh viên ngành y dược vào thành phố hỗ trợ chống dịch. Những hình ảnh người dân cả nước chia sẻ từng mớ rau, quả trứng, cân gạo cho thành phố và người dân khu vực phía Nam, nói lên tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng, thể hiện văn hóa truyền thống của người Việt Nam ta. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh đến mục tiêu trước hết, trên hết và quan trọng nhất lúc này là bảo vệ sức khỏe và an toàn sức khỏe của nhân dân thành phố, giảm tối đa số ca tử vong. 

“Chúng ta phải tập trung mọi nguồn lực để lo vấn đề này. Còn chống lây nhiễm thì tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Văn bản chỉ đạo của chúng ta đã đủ, vấn đề cốt lõi là tổ chức thực hiện”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh rút kinh nghiệm sâu sắc việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 bởi vẫn có tình trạng di chuyển trên đường phố còn đông. 

Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, giãn cách phải gắn chặt với việc chăm lo đời sống cho người dân để nhân dân tuân thủ, thực hiện tốt các biện pháp chống dịch. Do đó, phải làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu từ thôn, xã, phường nếu để người dân bị thiếu đói trong khi nguồn lực được đảm bảo. 

Bên cạnh đó, cần kịp thời khen thưởng người làm tốt nhưng phải  xử lý kỷ luật nghiêm người vô trách nhiệm với dân...

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết