19/07/2011 - 06:50

Vụ bê bối nghe lén điện thoại của News of the World

Giám đốc sở cảnh sát Luân Đôn từ chức

Ảnh: Getty Images

Báo Guardian (Anh) hôm qua cho biết Giám đốc Sở Cảnh sát Luân Đôn Paul Stephenson (ảnh) vừa từ chức sau khi có những cáo buộc về mối quan hệ thân thiết của ông với lãnh đạo của News International, một công ty thuộc Tập đoàn truyền thông News Corporation (News Corp) của trùm truyền thông Rupert Murdoch, tâm điểm của vụ tai tiếng nghe lén điện thoại làm chấn động cả nước Anh hơn một tuần qua.

Trong bài phát biểu từ chức hôm 17-7, ông Stephenson nói: “Tôi đưa ra quyết định này do những đồn đoán và các cáo buộc không ngớt liên quan đến mối quan hệ giữa Sở Cảnh sát Luân Đôn và News International ở mức lãnh đạo cao cấp nói chung và với Neil Wallis nói riêng”. Ông Stephenson phủ nhận từ chức là do những cáo buộc cho rằng ông từng nhận sự chiêu đãi trị giá 12.000 bảng Anh (19.315 USD) tại khu nghỉ dưỡng sang trọng Champney, nơi ông Wallis làm cố vấn quan hệ công chúng (PR).

Neil Wallis, nguyên Phó Tổng biên tập báo News of the World, bị bắt hôm 14-7 trong vụ điều tra quanh các cáo buộc nghe lén khiến tờ báo này phải đóng cửa từ hôm 10-7. Stephenson bị chỉ trích vì từng thuê Neil Wallis làm cố vấn truyền thông. Chính Wallis đã khai rằng ông được Sở Cảnh sát tuyển dụng sau cuộc gặp Stephenson năm 2009. Một nguồn tin thân cận với Sở Cảnh sát Luân Đôn cho biết sở dĩ Wallis được chọn một phần là do ông này có mối quan hệ với cựu chủ biên báo News of the World Andy Coulson, khi đó đang là trợ tá đắc lực cho ông Cameron.

Theo Guardian, Thủ tướng Cameron đã bị bất ngờ trước tuyên bố từ chức của một trong những nhân viên cảnh sát cao cấp nhất đất nước trong khi ông đang trên đường công du châu Phi. Quyết định đột ngột của ông Stephenson khiến ông Cameron phải rút ngắn chuyến công du châu Phi xuống còn 2 ngày (thay vì 5 ngày so với kế hoạch ban đầu) và đề nghị có cuộc họp khẩn cấp tại Hạ viện vào ngày mai 20-7, để trao đổi về tiến trình điều tra quanh bê bối nghe lén.

Một số tài liệu mới được công bố cho thấy Thủ tướng Cameron duy trì quan hệ thân thiết với các giám đốc cấp cao của tập đoàn truyền thông thuộc quyền sở hữu của nhà tài phiệt Rupert Murdoch. Chính ông Cameron tiết lộ rằng ông đã gặp giới chức của News Corp 26 lần kể từ khi trở thành Thủ tướng Anh cách đây 14 tháng, cao hơn gấp đôi so với các cuộc tiếp xúc dành cho bất cứ cơ quan truyền thông nào khác.

Sở Cảnh sát Luân Đôn ngày 18-7 cho biết bà Rebekah Brooks đã được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh. Theo thông báo của cảnh sát, bà Brooks sẽ phải trình diện ở Sở Cảnh sát Luân Đôn vào cuối tháng 10 tới. Hiện bà Brooks vẫn bác bỏ những cáo buộc nghe lén thư thoại và hối lộ cảnh sát.

Các tài liệu còn cho thấy bà Rebekah Brooks, Giám đốc Điều hành News International vừa bị bắt hôm 17-7 vì cũng dính líu tới vụ bê bối nghe lén điện thoại của tờ “News of the World”, là người duy nhất được Thủ tướng Cameron hai lần mời đến Chequers, địa điểm nghỉ cuối tuần của ông. Bên cạnh đó, Thủ tướng Cameron cũng đã mời Andy Coulson đến Chequers hồi tháng 3, hai tháng sau khi ông này rời khỏi cương vị người phát ngôn của thủ tướng.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng các vụ tiếp xúc giữa nhà lãnh đạo Anh và giới lãnh đạo báo chí là điều không đáng ngạc nhiên trong một xã hội dân chủ. Song phe đối lập cho rằng những cuộc tiếp xúc thường xuyên cho thấy Thủ tướng Cameron “thiếu khả năng phán xét”.

THUẬN HẢI (Theo Guardian, FT)

Chia sẻ bài viết