04/03/2021 - 03:03

Giảm ăn muối để giảm nguy cơ mắc bệnh 

(CT) - Ngày 3-3, tại TP Cần Thơ, Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo truyền thông về COVID-19 và các bệnh không lây nhiễm (BKLN), bao gồm giảm ăn muối.

Diễn giả trình bày về lợi ích của việc giảm ăn muối hằng ngày.

Diễn giả trình bày về lợi ích của việc giảm ăn muối hằng ngày.

Theo điều tra năm 2015, mức tiêu thụ muối trung bình/người/ngày của người Việt Nam là 9,4g (nam 10,5g và nữ 8,3g). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo dùng dưới 5g muối/ngày để giảm nguy cơ  mắc các bệnh: tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, suy thận, ung thư dạ dày, loãng xương... Cách giảm ăn muối là cho bớt muối, chấm nhẹ tay và giảm ngay đồ mặn (khô, mắm...). 

Tại Việt Nam, trên 32 triệu người (chiếm 33% dân số) bị các BKLN, gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn tâm thần, bệnh phổi tác nghẽn mạn tính... BKLN chiếm 70% số tử vong. Nguyên nhân chủ yếu bị bệnh do hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, nhất là ăn thừa muối, thiếu vận động thể lực. BKLN đa phần chưa được phát hiện điều trị.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, giảm một nửa lượng muối ăn hằng ngày, duy trì hoạt động thể lực... để phòng BKLN.

Tin, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết