09/02/2009 - 08:13

Gay cấn cuộc đua vào ghế thủ tướng Israel

Poster tranh cử in hình Ngoại trưởng Livni trên đường phố Tel Aviv.
Ảnh: AP

Đương kim Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni, chủ tịch đảng Kadima theo đường lối trung dung, và cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng cánh hữu Likud, được cho là sẽ so kè quyết liệt cho chiếc ghế thủ tướng trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày mai 10-2. Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy ông Netanyahu có ưu thế hơn, nhưng càng tới ngày bầu cử, bà Livni càng rút ngắn cách biệt. Cụ thể, Likud dự kiến sẽ giành được 25-27 ghế trong cơ quan lập pháp 120 thành viên, trong khi Kadima giành được 22-23 ghế. Tuy nhiên, người ta cho rằng bà Livni hoàn toàn có thể lật ngược thế cờ vì hiện còn khoảng 25% cử tri chưa quyết định, mà đa phần trong số đó là phụ nữ và giới trẻ, lực lượng có nhiều cảm tình với Kadima hơn.

Tuy nhiên, đối với bà Livni lẫn ông Netanyahu, giành thắng lợi trong cuộc bầu cử xem như mới đi được nửa đường tới ghế thủ tướng, bởi nhiệm vụ khó khăn tiếp theo của họ là nhanh chóng tìm kiếm đối tác để hình thành liên minh cầm quyền, nếu không muốn mất quyền đứng ra lập chính phủ mới. Do đó, vai trò của các đảng khác cũng rất quan trọng, đặc biệt là đảng cực hữu Yisrael Beitenu của chính trị gia người Moldova nhập cư Avigdor Lieberman và Công đảng theo đường lối trung tả của Bộ trưởng Quốc phòng Ehud Barak. Yisrael Beitenu dự kiến sẽ có 18-19 ghế tại quốc hội, còn Công đảng có 14-17 ghế (dù sự ủng hộ của cử tri có tăng sau chiến dịch quân sự kéo dài 23 ngày vừa qua ở Dải Gaza, nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Barak hầu như không có khả năng trở lại chiếc ghế thủ tướng ông từng nắm giữ từ năm 1999 đến 2001). Ông Netanyahu tuyên bố nếu thắng cử sẽ liên minh với Kadima và Công đảng. Trong khi đó, bà Livni cho biết sẽ thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc với các đảng cánh tả lẫn cánh hữu. Nói cách khác, dù ông Netanyahu hay bà Livni làm thủ tướng thì trong thành phần nội các mới ở Israel cũng sẽ có cả các nhân vật diều hâu lẫn bồ câu.

Trong trường hợp ông Netanyahu làm thủ tướng thì đây sẽ là thảm họa đối với tiến trình hòa bình Trung Đông, bởi ông là người kịch liệt phản đối việc đổi đất lấy hòa bình. Chính khách 60 tuổi này tuyên bố nếu một lần nữa trở thành lãnh đạo Israel, ông sẽ tiếp tục cho mở rộng các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. Theo ông, một hiệp định hòa bình với Palestine vào thời điểm hiện nay là hoàn toàn không thể. Giới quan sát cho rằng quan điểm của ông Netanyahu có thể khiến cho quan hệ giữa Tel Aviv và Washington trở nên khó khăn, bởi tân Tổng thống Mỹ Barack Obama cam kết sẽ có cách tiếp cận mới đối với thế giới Arập- Hồi giáo, trong đó có việc thúc đẩy thành lập một nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel.

LÊ DÂN
(Theo AP, AFP)

Poster tranh cử in hình Ngoại trưởng Livni trên đường phố Tel Aviv. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết