Mỹ tạm hoãn áp thuế mới đối với nhập khẩu máy bay thương mại
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi động điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng vịt Bắc Kinh nhập khẩu từ Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa hai bên vẫn còn nhiều bất đồng dù mới nối lại đối thoại trong tuần trước.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh EU và Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại thông qua các cuộc đàm phán được nối lại từ tuần trước. Tuy nhiên, việc EC mở cuộc điều tra mới có thể tạo thêm sức ép đối với tiến trình đối thoại giữa hai bên.

EC điều tra chống trợ cấp đối với mặt hàng vịt Bắc Kinh nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Theo thông báo của EC ngày 9-7, cuộc điều tra được tiến hành sau khi 5 nhà sản xuất lớn của Liên minh châu Âu (EU) nộp đơn khiếu nại, cáo buộc Trung Quốc trợ cấp cho ngành chăn nuôi gia cầm nội địa thông qua Kế hoạch 5 năm hiện đại hóa nông nghiệp khiến vịt nhập khẩu từ nước này được bán với giá thấp và gây thiệt hại cho ngành sản xuất của EU.
Theo EC, khối lượng nhập khẩu lớn cùng mức giá thấp của vịt Bắc Kinh từ Trung Quốc đã ảnh hưởng tiêu cực đến doanh số tiêu thụ, giá bán và thị phần của các nhà sản xuất trong EU, qua đó làm suy giảm hiệu quả hoạt động của ngành. Nếu kết quả điều tra xác định có hành vi gây thiệt hại với ngành sản xuất của EU, khối có thể áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại, trong đó có thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.
Thời gian qua, EU tăng cường sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại nhằm xử lý tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc. Tháng 6 vừa qua, lãnh đạo EU đã kêu gọi EC đẩy mạnh các biện pháp nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại với Trung Quốc, hiện ở mức khoảng 1 tỉ euro (1,14 tỉ USD) mỗi ngày, đồng thời rà soát các công cụ phòng vệ và tiếp tục đối thoại với Bắc Kinh.
Đầu tuần trước, Ủy viên phụ trách Thương mại và An ninh Kinh tế EU Maroš Šefčovič đã hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) tại Brussels để thảo luận các biện pháp cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và xử lý tình trạng mất cân bằng thương mại. Trước đó, EU đã áp thuế đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc vào năm 2024, dẫn tới việc Bắc Kinh mở các cuộc điều tra đối với rượu brandy, thịt heo và các sản phẩm sữa của châu Âu. Hai bên kỳ vọng đạt được thêm tiến triển trong các cuộc đàm phán trước chuyến thăm Trung Quốc dự kiến của Ủy viên Thương mại EU Maroš Šefčovič vào tháng 10 tới.
+ Trong một diễn biến khác liên quan vấn đề thuế, Chính quyền Mỹ quyết định chưa áp đặt các mức thuế mới đối với máy bay thương mại, động cơ phản lực và linh kiện nhập khẩu, sau khi hoàn tất cuộc điều tra về tác động của hoạt động nhập khẩu trong lĩnh vực này đối với an ninh quốc gia.
Theo sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump ký ngày 9-7, Bộ Thương mại Mỹ kết luận rằng các chính sách của một số quốc gia tiếp tục gây tổn hại đến ngành sản xuất máy bay thương mại của Mỹ và khiến nước này phụ thuộc quá nhiều vào chuỗi cung ứng nước ngoài. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ khuyến nghị “chưa áp thuế ngay lập tức” đối với máy bay thương mại, động cơ phản lực và các linh kiện liên quan nhằm xử lý những rủi ro tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng năm ngoái, Tổng thống Trump đã áp đặt hàng loạt mức thuế đối với các đối tác thương mại của Mỹ, đồng thời tăng thuế đối với nhiều lĩnh vực như thép, nhôm và ô tô. Mặc dù nhiều mức thuế mang tính toàn cầu sau đó đã bị Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ, các mức thuế theo từng ngành vẫn được duy trì.
Cuộc điều tra đối với ngành hàng không được tiến hành theo Điều 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962 - cơ sở pháp lý mà chính quyền Tổng thống Trump từng sử dụng để áp thuế đối với nhiều lĩnh vực khác.
Hiện nay, chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục đàm phán với các đối tác thương mại nhằm điều chỉnh lượng nhập khẩu xuống mức không gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Tuy vậy, sắc lệnh cũng để ngỏ khả năng Washington sẽ áp dụng các biện pháp bổ sung trong tương lai nếu xét thấy cần thiết.
DUY TÙNG