26/11/2022 - 19:30

EU hỗ trợ hoạt động cung cấp năng lượng tại Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 25-11 thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường nỗ lực viện trợ giúp Ukraine khôi phục hệ thống điện và sưởi ấm.

Theo tuyên bố sau cuộc điện đàm giữa bà Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, EU sẽ cung cấp cho Ukraine 200 máy biến thế cỡ trung và một máy biến áp tự ngẫu cỡ lớn từ Litva, một máy biến áp tự ngẫu cỡ trung từ Latvia và 40 máy phát điện hạng nặng từ kho dự trữ của EU ở Romania. Theo bà Von der Leyen, mỗi máy phát điện này có thể cung cấp điện cho một bệnh viện cỡ nhỏ và vừa.

Tổng thống Zelensky cho biết hiện vẫn còn hơn 6 triệu hộ gia đình ở nước này bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất điện. Thủ đô Kiev và các tỉnh Odessa, Lvov, Vinnytsia, Dnipropetrovsk là những khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo 4 nhà máy điện hạt nhân ở Ukraine đã được kết nối trở lại lưới điện nước này sau khi bị ngắt điện trong tuần qua. Theo IAEA, Ukraine đã thông báo cho cơ quan này về việc kết nối lại lưới điện quốc gia đối với các nhà máy ở Rivne, Nam Ukraine và Khmelnytskyy. Nhà máy điện hạt nhân ở Zaporizhzhia đã được kết nối từ hôm 24-11.

MINH CHÂU (TTXVN)

Chia sẻ bài viết