06/02/2008 - 10:26

EU “bật đèn xanh” cho việc triển khai phái bộ tại Kosovo

* Nga khẳng định mọi giải pháp cho vấn đề Kosovo phải do HĐBA LHQ quyết định

(TTXVN)- Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-2 đã thông qua thỏa thuận sơ bộ cử một phái bộ gồm 1.800 quân, chủ yếu là cảnh sát và các quan chức tư pháp, tới tỉnh Kosovo trực thuộc Serbia.

Thỏa thuận được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Serbia thân phương Tây Boris Tadic tái đắc cử. Trong thỏa thuận, EU vẫn chưa đặt thời điểm cụ thể để triển khai cũng như thời gian hoạt động của phái bộ này. Việc triển khai còn phải chờ một quyết định của EU dự kiến được thông qua tại cuộc họp ngoại trưởng 27 nước thành viên ở Brussels (Bỉ) vào ngày 18-2 tới. Theo kế hoạch, EU muốn triển khai phái bộ tới Kosovo trước khi tỉnh này tuyên bố độc lập.

Tuy nhiên, kế hoạch này của EU có thể gặp trở ngại do nhiều nước vẫn tỏ ra lưỡng lự vì muốn chờ một quyết định chính thức của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) về quy chế tương lai cho Kosovo. Trong khi đó, bản thân cơ quan này vẫn còn đang có nhiều bất đồng về vấn đề này. Ngoài ra, Chypres và một số một thành viên khác của EU có quan điểm phản đối Kosovo độc lập, cảnh báo sẽ ngăn cản việc triển khai phái bộ tới Kosovo bằng cách bỏ phiếu trắng về vấn đề này. Theo quy định hiện nay, các quyết định của EU chỉ có thể được thực hiện khi được tất cả 27 nước thành viên bỏ phiếu ủng hộ.

Cùng ngày, phát biểu tại Mát-xcơ-va, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov nhấn mạnh rằng tiến trình giải quyết vấn đề Kosovo phải được thực hiện dưới sự kiểm soát của HĐBA LHQ và tất cả các quyết định mang tính nguyên tắc về vấn đề Kosovo phải được thực hiện trong khuôn khổ Hội đồng này.

Chia sẻ bài viết