05/10/2010 - 08:31

Đường tiếp viện cho quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan bị ách tại Pakistan

Lính cứu hỏa Pakistan nỗ lực dập tắt lửa cháy trên đoàn xe chở nhiên liệu của Mỹ và NATO bị tấn công ngày 4-10. Ảnh: Xinhua

Hôm qua (4-10), một nhóm vũ trang nổi dậy tại Pakistan đã tấn công thiêu rụi đoàn xe đang đậu gồm ít nhất 20 chiếc chở nhiên liệu chuẩn bị sang Afghanistan tiếp tế cho quân đội Mỹ và NATO. Cuộc tấn công xảy ra cách không xa Thủ đô Islamabad, nơi mà hoạt động tiếp viện cho quân Mỹ và đồng minh NATO ở Aghanistan bị ách lại vì lệnh phong tỏa biên giới tạm thời của chính quyền Pakistan ngày 30-9, sau khi một máy bay lên thẳng của NATO không kích nhầm mục tiêu làm 3 binh sĩ Pakistan thiệt mạng ở khu vực biên giới Pakistan giáp Afghanistan. Đây là lần thứ ba trong vòng 4 ngày qua, đoàn xe chở nhiên liệu tiếp tế của Mỹ và NATO tại Pakistan bị các nhóm nổi loạn tấn công.

Theo hãng tin Pháp AFP, một người được coi là “phát ngôn viên” của nhóm Tehreek-e-Taliban Pakistan (TTP) đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công ngày 4-10 nhằm “trả thù” cho những người Pakistan thiệt mạng trong các vụ không kích của Mỹ và NATO.

Thời gian gần đây, bất chấp sự phản đối của chính quyền Pakistan, Mỹ và NATO đã triển khai nhiều hoạt động quân sự nhắm vào các mục tiêu mà họ tình nghi là nơi ẩn náu của Taliban tại Pakistan. Hôm 3-10, máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bắn tên lửa xuống vùng Tây Bắc Pakistan giết chết 16 người mà họ nói là “các tay súng nổi loạn”. Theo Nhật báo “Phố Wall”, quân đội Mỹ đang chuyển hướng sử dụng các máy bay không người lái ở Afghanistan để thực thi một chiến dịch do Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng đầu nhằm vào lực lượng phiến quân Taliban và al-Qaeda ở Pakistan.

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của CIA vào các mục tiêu trong lãnh thổ Pakistan trong tháng 9 đã tăng lên mức trung bình 5 lần/tuần so với 2 hoặc 3 lần/tuần trước đó với ít nhất 21 cuộc tấn công làm khoảng 120 người thiệt mạng, khiến dân chúng Pakistan hết sức phẫn nộ. Nhiều cuộc biểu tình chống Mỹ và đồng minh NATO đã diễn ra trên khắp đất nước Pakistan, đòi chính quyền Pakistan phải có phản ứng trước hành động quân sự của Mỹ và NATO. Thủ tướng Pakistan Yusuf Raza Gilani đã lên án các vụ không kích của Mỹ và NATO vào lãnh thổ Pakistan và tuyên bố nước này sẽ cân nhắc hành động đáp trả nếu các hành vi xâm phạm chủ quyền còn tiếp diễn.

Cuối tuần rồi, Chính phủ Pakistan đã ra lệnh đóng cửa một tuyến đường bộ, ngăn chặn không cho một đoàn xe chở hậu cần của NATO từ Pakistan sang Afghanistan. Giới chức Mỹ và NATO hiện vẫn đang thương lượng với giới chức Pakistan để mở lại tuyến đường tiếp tế hậu cần sống còn này. Với quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan, tuyến đường này đảm bảo 50% nhu cầu nhiên liệu, 75% nhu cầu đạn dược, thực phẩm cho 152.000 binh sĩ Mỹ và NATO. Cho nên, nếu không có đường trung chuyển này thì binh sĩ Mỹ và NATO tại Afghanistan sẽ hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích việc Islamabad phong tỏa đường tiếp viện của Mỹ và NATO chỉ là tạm thời nhằm xoa dịu làn sóng phản đối của dân chúng Pakistan. Đại sứ Pakistan tại Mỹ Husain Haqqani ngày 3-10 đã nói rằng ông hy vọng lệnh phong tỏa sẽ không kéo dài.

KIẾN HÒA
(Theo AFP, Wall Street Journal và UPI)

Lính cứu hỏa Pakistan nỗ lực dập tắt lửa cháy trên đoàn xe chở nhiên liệu của Mỹ và NATO bị tấn công ngày 4-10. ̐

Chia sẻ bài viết