18/03/2008 - 10:10

Đụng độ giữa cảnh sát LHQ và người Serbia ở Kosovo

Xe của LHQ bị đốt cháy sau khi người Serbia đụng độ với binh lính KFOR tại Mitrovica. Ảnh: AFP

(TTXVN)- Sáng 17-3, hàng trăm người Serbia ở thị trấn Mitrovica thuộc miền Bắc Kosovo đã đụng độ với cảnh sát LHQ và lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế do NATO lãnh đạo tại Kosovo (KFOR) trong một vụ bạo lực tồi tệ nhất tại vùng lãnh thổ này kể từ khi cộng đồng người gốc Albanie tại đây đơn phương tuyên bố độc lập hồi tháng Hai vừa qua làm hơn 70 người bị thương.

Bạo loạn đã nổ ra tại Mitrovica sau khi vài trăm cảnh sát đặc nhiệm của LHQ, được binh lính Pháp thuộc lực lượng KFOR yểm trợ, đã xông vào trụ sở tòa án tại thị trấn này và vây bắt những người Serbia đang chiếm giữ tòa nhà trên. Có tin, cảnh sát đã bắt giữ hàng chục luật sư người Serbia, trong đó có cả phụ nữ, sau đó còng tay hoặc trói họ. Đám đông gồm hàng trăm người Serbia phản ứng lại bằng cách ném đá và chai xăng vào cảnh sát và lính KFOR. Đám đông đã giải thoát được một số người bị bắt và đưa họ thoát khỏi khu vực tòa án.

Cảnh sát và lính KFOR đã bắn đạn hơi cay để giải tán đám đông khiến ít nhất 50 người bị thương. Theo nguồn tin từ bệnh viện Mitrovica, hơn 100 người đã phải cấp cứu do bị ảnh hưởng của hơi cay. Trong khi đó, một nguồn tin cảnh sát cho biết 22 nhân viên cảnh sát LHQ người Ba Lan và một số lính KFOR bị thương trong xung đột, hai xe của cảnh sát bị hư hại và một xe bọc thép của KFOR bị đốt cháy. Sau khi xảy ra đụng độ, toàn bộ 50 cảnh sát người Ba Lan chịu trách nhiệm bảo vệ trụ sở tòa án đã phải rút khỏi khu vực này dưới sự bảo vệ của xe bọc thép của KFOR.

Chia sẻ bài viết