02/01/2021 - 17:38

Dự kiến thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2 trên người sớm hơn kế hoạch 2 tháng 

Trường Đại học Cần Thơ tiếp tục thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19

Vaccine COVID-19 do Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đóng tại tỉnh Khánh Hòa nghiên cứu, được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... đã cho kết quả vaccine an toàn, tạo khả năng miễn dịch cao trên động vật. Viện Vaccine và Sinh phẩm đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người vào tháng 1-2021, sớm hơn kế hoạch ban đầu 2 tháng.

 Ðây là vaccine thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm trên người, sau vaccine Nanocovax, của Công ty Nanogen thử nghiệm trên người giai đoạn 1 từ ngày 10-12-2020.

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế cho biết, Viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu vaccine COVID-19 từ tháng 5-2020. Theo kế hoạch, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Ðại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vaccine. Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau để thử nghiệm lâm sàng trên 125 người tình nguyện, thuộc nhiều đối tượng. Các tình nguyện viên giai đoạn 1, từ 18 đến 59 tuổi, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền, cùng nhiều tiêu chí  đặc thù khác.

Quá trình đó, Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

► Trường Ðại học Cần Thơ (ÐHCT) vừa có công văn về việc tiếp tục thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Một số sự kiện diễn ra tại Trường ĐHCT, cán bộ, giảng viên luôn đeo khẩu trang. Ảnh: B.NG​

Theo đó, Ban Giám hiệu Trường ÐHCT yêu cầu các đơn vị, viên chức, người lao động phải thực hiện công tác phòng chống dịch trước, trong và sau thời gian nghỉ Tết Dương lịch 2021. Cụ thể, cán bộ, giảng viên, sinh viên cần thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) của Bộ Y tế; hạn chế tập trung đông người ở những nơi không đảm bảo an toàn phòng chống dịch; cá nhân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, tự bảo vệ bản thân và bảo vệ cộng đồng để phòng chống dịch. Phòng Quản trị thiết bị phối hợp với Phòng Ðào tạo, Phòng Công tác sinh viên và các đơn vị có liên quan tiếp tục tổ chức rà soát tổng thể và vệ sinh phòng học, ký túc xá, bố trí nhân viên phục vụ…, đảm bảo cho công tác dạy và học. Phòng Công tác sinh viên tiếp tục chỉ đạo Trạm y tế phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương nhằm thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong trường;…

Trường ÐHCT hiện có khoảng 45.000 sinh viên, học viên.

THANH VÂN (TTXVN) - B.NG

Chia sẻ bài viết