07/06/2010 - 08:28

TẠI DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI VỀ ĐÔNG Á 2010, THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG:

Đông Á sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, năng động và đóng vai trò đầu tàu tăng trưởng của nền kinh tế thế giới

Sáng 6-6, tại thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 với sự tham dự của 450 đại biểu gồm lãnh đạo Chính phủ cấp cao trong khu vực, lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu thế giới, các học giả và báo giới quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Campuchia Sam dech Hun Sen, Thủ tướng Mianma Thein Sein, Phó Chủ tịch Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc Vương Chí Trân... đã tham dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Sau lời giới thiệu của Giáo sư Klaus Schwab, Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã đến dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Với sự có mặt của nhiều vị lãnh đạo, quan chức chính phủ và đông đảo các học giả, doanh nghiệp hàng đầu thế giới, đây sẽ là một diễn đàn quan trọng để chúng ta trao đổi về định hướng chiến lược nhằm đưa các nền kinh tế Đông Á tiếp tục phục hồi và phát triển nhanh, bền vững thời kỳ hậu khủng hoảng. Thủ tướng nhấn mạnh, Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010 diễn ra tại Việt Nam đúng vào dịp Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và chắc chắn sẽ đóng góp thiết thực cho quá trình hoạch định chính sách, phương hướng hợp tác ở khu vực trong những năm tới.

Thủ tướng cho rằng, Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á năm nay - “Nâng cao vai trò của Châu Á” , là rất phù hợp với bối cảnh hiện tại của khu vực. Từ năm 2008, cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu đã gây ra những tổn thất to lớn, tác động sâu sắc tới mọi mặt của đời sống thế giới, nhưng cũng làm bộc lộ rõ những khiếm khuyết của hệ thống kinh tế-tài chính toàn cầu cũng như của từng nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy quá trình cải cách thể chế và mô hình kinh tế nhằm bảo đảm cho sự phát triển nhanh, cân bằng và bền vững hơn.

Giới thiệu những thành tựu quan trọng sau 25 năm đổi mới của Việt Nam cũng như những mục tiêu phấn đấu của nước ta đến năm 2020 , theo Thủ tướng bước vào thập niên thứ hai của Thế kỷ 21, vận hội mới thực sự đã tới với Đông Á và đây là lúc Đông Á có thể tự tin gánh vác những trọng trách to lớn hơn trong quản trị toàn cầu. Do vậy, mỗi thành viên của cộng đồng Đông Á cần nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của mình, với tầm nhìn xa trông rộng và hành động nhạy bén, trước hết là ở tầm quốc gia và khu vực..

Đồng tình với phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, bài phát biểu của Thủ tướng các nước Campuchia, Lào và Miama, Phó Chủ tịch Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc đều nhấn mạnh sự hợp tác trong khu vực để nâng cao tính cạnh tranh của mỗi quốc gia nhằm đưa Đông Á phát triển mạnh mẽ và năng động...

* Tiếp tục Diễn đàn kinh tế Thế giới về Đông Á 2010, ngày 6-6 tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự phiên họp toàn thể “Châu Á sẽ lãnh đạo như thế nào”.

Theo người dẫn chương trình, phóng viên hãng truyền hình quốc tế CNN Andrew Stevens thì tiềm năng to lớn của thương mại nội khối là lý do châu Á tập trung nhiều sự chú ý của thế giới. Tuy nhiên, với vị thế ngày càng lớn về kinh tế, châu Á đang không ngừng tìm kiếm vai trò lớn hơn trong giải quyết các vấn đề toàn cầu. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để lãnh đạo các nước châu Á cân bằng được giữa các mối quan ngại, lợi ích trong khu vực và trách nhiệm ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Liên quan tới vấn đề này, Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan cho rằng: Vấn đề chuyển dịch trung tâm kinh tế đã được đặt ra từ nhiều năm trước. Vai trò lãnh đạo châu Á phụ thuộc vào việc giải quyết cơ chế cải cách nhiều mặt, điều hành các gói kích thích kinh tế, hài hòa sự đóng góp của từng quốc gia châu Á ở các vấn đề chung của quốc tế.

Chủ tịch VTB Bank (Nga) Andrei L. Konstin cũng cho rằng, còn quá nhiều việc phải làm để châu Á trở thành vị trí châu Âu của thế kỷ trước. Châu Á làm thế nào để trở thành EU, vừa tránh được những vấn đề như Hy Lạp... Còn theo Tổng Giám đốc Tập đoàn Tata (Ấn Độ) Hemant Nerukar thì có 4 vấn đề cần tập trung là kiểm soát về tài chính, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, quản lý tài năng và môi trường.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thế giới đang thừa nhận châu Á là một trụ cột của kinh tế toàn cầu, việc đứng vững, nhanh chóng hồi phục sẽ đóng góp rất lớn vào bài toán chống khủng hoảng của toàn cầu.

Liên quan đến câu hỏi về vai trò của Chính phủ trong đầu tư hạ tầng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Hạ tầng đóng vai trò tiền đề trong sự phát triển của quốc gia và khu vực. Vấn đề là phải giải quyết 2 “nút thắt” là nguồn lực từ đâu (ngân sách quốc gia, tư nhân, vay nước ngoài...) và các Chính phủ phải có những cơ chế để đảm bảo sự hài hòa này (phát triển nhiều mô hình PPP, BOT, BT...). Riêng ở Việt Nam, với thu nhập GDP đầu người có hơn 1.000 USD, thì chúng tôi càng cần phải tính kỹ bài toán này, đa dạng hóa nguồn vốn phát triển là chủ trương từ lâu-Thủ tướng nói.

Cũng tại diễn đàn này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan và Chủ tịch VTB Bank (Nga), Tổng giám đốc Tập đoàn Tata (Ấn Độ) đã giải đáp các vấn đề liên quan tới phát triển kinh tế tư nhân, cán cân thương mại, vị thế của ASEAN tham dự G20...

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Lào, Bouasone Bouphavanh, Thủ tướng Campuchia, Sam dech Hun Sen, Thủ tướng Mianma, Thein Sein và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã tham dự Phiên làm việc với chủ đề “ Hợp tác trong tiểu vùng Mê Công”. Đây là khu vực có vị trí quan trọng ở Đông Nam Á, một điểm đến đầy tiềm năng và cơ hội đầu tư rộng mở với tài nguyên thiên nhiên phong phú, thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, thủy sản, lâm nghiệp, thủy điện và khai thác khoáng sản...

Để tiểu vùng Mê Công phát triển nhanh và bền vững, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cần tập trung vào 4 ưu tiên hàng đầu như: Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương và đa phương trong khu vực và với các đối tác bên ngoài; nhấn mạnh yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ nguồn tài nguyên, đặc biệt là nguồn nước trong lưu vực Mê Công, bảo vệ môi trường sinh thái và tiến tới xây dựng một Mê Công phát triển xanh. Bên cạnh việc tiếp tục tranh thủ nguồn vốn và sự trợ giúp của các tổ chức tài trợ quốc tế cũng như các đối tác phát triển ở Đông Á và trên thế giới, các nước trong tiểu vùng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất về hành lang pháp lý và các khuyến khích tài chính để đẩy mạnh các dự án hợp tác trên cơ sở đối tác công - tư (PPP), đặc biệt cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, phát triển đô thị, đầu tư và thương mại; Cần phối hợp chính sách tốt hơn nữa, để cùng đưa ra những lĩnh vực ưu tiên thống nhất trong chiến lược phát triển kinh tế của mỗi nước, trong đó đặc biệt chú ý phát triển cơ sở hạ tầng cứng và mềm, giao thông vận tải, nhất là các hành lang kinh tế, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các ngành dịch vụ then chốt như tài chính - ngân hàng, viễn thông, các nguồn năng lượng mới và tái tạo được.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010, đã diễn ra các phiên họp song song với các chủ đề về quá trình hội nhập, mối liên kết nội khối, các điều chỉnh kinh tế và tái cân bằng bắt buộc của các nền kinh tế Châu Á nói chung, khu vực ASEAN nói riêng. Trong đó, chủ đề về sự hội nhập của ASEAN thu hút sự quan tâm, thảo luận của nhiều đại biểu.

Là thị trường rộng lớn với trên 580 triệu dân, GDP đạt 1.500 tỉ USD, ASEAN hiện là một trong những khu vực kinh tế phát triển năng động nhất thế giới, góp phần quan trọng cho vai trò động lực kinh tế thế giới của Đông Á, Châu Á trong nền kinh tế toàn cầu. Chia sẻ cùng các đại biểu, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm nhấn mạnh những kết quả quan trọng mà ASEAN đã đạt được trong liên kết kinh tế là chất xúc tác và tiền đề vật chất quan trọng của quá trình xây dựng Cộng đồng Đông Á. Một ASEAN phát triển năng động và liên kết chặt chẽ sẽ đóng góp cho sự phát triển chung của tất cả các nước trong khu vực.

Mặc dù đã có sự liên kết trong nhiều năm qua, nhưng trước những thách thức mới của toàn cầu hóa, đặc biệt là sau giai đoạn khủng hoảng kinh tế thế giới vừa qua, đòi hỏi các nước ASEAN cần tăng cường hơn nữa sự hội nhập khu vực. Ông Jose Isidro Camacho, Phó Chủ tịch Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Credit Suisse Singapore, cho rằng điểm yếu trong khu vực ASEAN là các vấn đề chung chưa được thực thi tốt, nhất là về thị trường tài chính, thị trường vốn. “ASEAN cần có sự hội nhập về tài chính trong khu vực, cần có các giải pháp chung đối với vấn đề tài chính, vốn của các nước trong khu vực” - ông Camacho nhấn mạnh.

Theo ông Masahiro Kawai, Hiệu trưởng Học viện Ngân hàng phát triển Châu Á, hội nhập thị trường vốn có tác động tích cực đến các nền kinh tế ASEAN, qua việc có sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước ASEAN. Để hội nhập tài chính khu vực, các nước ASEAN cần nâng cao năng lực của các thể chế tài chính quốc gia. “Châu Á phải có những chuyển đổi mạnh hơn về lĩnh vực tài chính, và các nước ASEAN cũng cần mở cửa các thể chế tài chính, xây dựng các định chế tài chính, định chế vốn trong khu vực” - Nguyên Tổng giám đốc WTO, Tổng thư ký Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), ông Supachai Panitchpakdi, nhận xét.

* Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á 2010, phát biểu tại cuộc gặp nhóm lãnh đạo trẻ và nhóm doanh nghiệp tiềm năng tăng trưởng, ngày 6-6 tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Những thách thức phát triển đòi hỏi phải có những cách tiếp cận mới và lịch sử đang tiếp tục đặt trên vai các nhà lãnh đạo trẻ, các doanh nghiệp tiềm năng những trọng trách mới. Với những kiến thức phong phú và sự năng động nhạy bén của tuổi trẻ, với tinh thần sáng tạo và lòng nhiệt huyết, các bạn đang có được những tiềm năng to lớn và nhiều cơ hội mới mà thế giới đang mở ra.

Thủ tướng nhắn nhủ các nhà lãnh đạo trẻ, các doanh nghiệp tiềm năng: Hãy phát huy tối đa sức sáng tạo và sự quả cảm của mình để đem đến những cách tiếp cận mới mẻ hơn, hiệu quả hơn cho các vấn đề của toàn cầu; Hãy là những người đi tiên phong trong thúc đẩy hội nhập và kết nối nền kinh tế toàn cầu; Hãy sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, thông tin và tầm nhìn chiến lược của mình với chính quyền các cấp; Hãy làm giàu cho mình và đóng góp cho sự thịnh vượng chung của xã hội; hãy tiến lên và làm cho thế giới phát triển nhanh và bền vững hơn...

* Chào mừng Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về Đông Á 2010 đang diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, tối 6-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mở tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước và các đại biểu tham dự Hội nghị WEF Đông Á 2010.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ vui mừng với việc Hội nghị WEF Đông Á 2010 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam, đặc biệt với sự tham dự của đông đảo đại biểu từ khắp nơi trên thế giới, cho thấy sự quan tâm của thế giới tới Châu Á, Đông Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam quyết tâm hội nhập kinh tế thế giới và sẽ làm hết sức mình để phát triển đất nước, góp phần cho sự phát triển chung của khu vực Đông Á và Châu Á. Hội nghị WEF Đông Á 2010 lần này là dịp lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, học giả quốc tế để rút ra bài học thực tiễn về phát triển cho Việt Nam; cũng như đúc kết các nguyên nhân khủng hoảng và nỗ lực vượt qua khủng hoảng, phục hồi phát triển của cả khu vực Đông Á.

Chủ tịch nhấn mạnh: Việt Nam cũng như các nước trong khu vực, trong phát triển kinh tế luôn quan tâm đến các vấn đề văn hóa xã hội, phát triển con người, vấn đề môi trường... Vì vậy, trong chính sách của mình, Việt Nam vừa quan tâm phát triển kinh tế, vừa giải quyết các vấn đề xã hội, như đã thực hiện thành công xóa đói giảm nghèo trước thời hạn Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc, được Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nước cũng nêu rõ: Việt Nam quan tâm phát triển sản xuất lương thực để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho thế giới. Việt Nam luôn quan tâm vấn đề phát triển con người, chỉ số phát triển con người luôn cao hơn chỉ số tăng trưởng kinh tế; đồng thời cùng cộng đồng quốc tế luôn quan tâm bảo vệ môi trường. Đó là những vấn đề mang tính nền tảng đảm bảo phát triển bền vững và ổn định.

NHÓM PV TTXVN

Chia sẻ bài viết