17/06/2010 - 08:43

PHÓ THỦ TƯỚNG TRƯƠNG VĨNH TRỌNG:

Đối tượng xét đặc xá đợt 2-9-2010 mở rộng hơn những đợt trước đây

Phát biểu chỉ đạo tại buổi họp của Hội đồng tư vấn đặc xá, sáng 16-6, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá khẳng định, đây là đợt đặc xá lớn, thể hiện tính nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với những người phạm tội biết ăn năn hối cải.

Năm 2010, đất nước ta diễn ra nhiều sự kiện trọng đại, kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập nước;1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11. Phó Thủ tướng cho biết, số lượng phạm nhân được đặc xá, tha tù trước thời hạn đợt 2-9 năm nay khoảng từ 30 - 35.000 người.

Cũng theo Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá, nét mới trong đợt đặc xá 2-9 năm nay là ở nhóm đối tượng được đề nghị xét đặc xá, mở rộng hơn so với những đợt trước đây. Điều kiện được đặc xá cũng nhẹ hơn những đợt trước.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Hội đồng tư vấn đặc xá cần lưu ý thận trọng trong khâu xét duyệt hồ sơ, không để xảy ra oan sai, đảm bảo khách quan, bình đẳng. Sau đợt đặc xá, Hội đồng sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, nếu xét thấy cần thiết thì phải tiến hành sửa đổi Luật Đặc xá cho phù hợp với tình hình thực tế. Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan báo chí, phổ biến rộng rãi trong nhân dân, để mọi người dân hiểu đúng, hiểu rõ chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta; đồng thời góp phần giảm bớt thái độ kỳ thị của xã hội với người được đặc xá, giúp đỡ, tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ phận, cơ quan có liên quan, cần thực hiện đúng pháp luật, quyết định của Chủ tịch nước, Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá, sao cho đợt đặc xá 2/9 năm nay phải phát huy được những thành tích trong những lần đặc xá trước, đạt kết quả tốt; tổ chức khen thưởng theo quy định. Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá cũng dự kiến ngày 30-8 sẽ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và tổ chức tha tù cho các phạm nhân đủ điều kiện tại các trại giam, trại tạm giam trên cả nước.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết