10/04/2008 - 09:21

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Đối thoại trực tiếp với dân là tạo sự thông hiểu và đồng cảm giữa người dân với chính quyền

Ngày 9-4, chia sẻ cùng hơn 700 cử tri quận 2 và quận 1 (TP Hồ Chí Minh) trong chương trình tiếp xúc cử tri, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đại biểu Quốc hội đơn vị I (Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh) khẳng định những đề nghị của dân về việc đối thoại trực tiếp với chính quyền, với các đoàn thanh tra trong quá trình giải quyết những vướng mắc của các dự án lớn là cần thiết và xác đáng.

Chủ tịch nước chỉ rõ, việc đối thoại trực tiếp với dân mang lại lợi ích trước hết cho chính quyền các cấp, làm sáng rõ nhiều thông tin cụ thể, tạo sự thông hiểu và đồng cảm giữa người dân với chính quyền. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp phong phú và tâm huyết của cử tri đối với nhiều công việc cụ thể của Quốc hội...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết lắng nghe ý kiến của cử tri quận 1. Ảnh: TRÀNG DƯƠNG - TTXVN. 

Liên quan đến dự án xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch nước thông báo tới cử tri quận 2 những nỗ lực cụ thể của mình trong vai trò một đại biểu Quốc hội cũng như người đứng đầu Nhà nước để xúc tiến quá trình giải quyết những kiến nghị của cử tri xung quanh việc triển khai dự án. Ghi nhận sự bức xúc của cử tri song Chủ tịch nước mong muốn cử tri hướng đến việc đóng góp ý kiến một cách thấu đáo, có thái độ xây dựng; tin tưởng vào sự nghiêm minh của luật pháp cũng như sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

Tiếp xúc cử tri quận I, Chủ tịch nước chia sẻ nhiều bức xúc của cử tri xung quanh việc triển khai nhiều dự án xây dựng, chỉnh trang đô thị lớn của chính quyền thành phố. Chủ tịch nước nhấn mạnh, trước những phản ánh của cử tri, đại biểu Quốc hội có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra cũng như khuyến cáo các cơ quan hữu quan, yêu cầu lãnh đạo thành phố xem xét thận trọng những kiến nghị của cử tri trong dịp này để trả lời rõ ràng và đầy đủ, bảo đảm công khai, minh bạch, đối thoại và đồng cảm với dân trong quá trình triển khai các dự án phát triển đô thị.

Tình trạng luật được ban hành song chậm đi vào cuộc sống, sự chồng chéo và mâu thuẫn giữa một số luật đã được nhiều cử tri TP Hồ Chí Minh đề cập. Nhiều cử tri có chung ý kiến với ông Nguyễn Văn Hạnh, một cử tri ở quận 2 đề nghị Quốc hội tập trung cao hơn nữa cho công tác xây dựng luật, tạo tiền đề thực hiện tốt việc quản lý xã hội bằng pháp luật, nâng cao chất lượng và hiệu quả làm việc của các cơ quan công quyền, đặc biệt là năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, triệt để thực hành tiết kiệm. Ông Nguyễn Văn Hạnh cho rằng: “Phải coi lãng phí là một tội, trong đó tình trạng quy hoạch treo là sự lãng phí lớn nhất, gây tổn hại cho cả Nhà nước và người dân”.

Cử tri TP Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều đóng góp cụ thể đối với các dự án luật mới và luật sửa đổi, nhất là các dự thảo Luật Bảo hiểm y tế, Luật Phòng chống ma túy, Luật Quản lý và sử dụng tài sản nhà nước, Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam... Cử tri thành phố Hồ Chí Minh đề nghị việc xây dựng luật cần chú trọng hơn đến việc bảo đảm cho cấu trúc và nội dung luật đơn giản, rõ ràng, người dân ở mọi trình độ đều hiểu và dễ thực thi.

THI CẦM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết