01/03/2018 - 22:11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực 

(Chinhphu.vn) - Ngày 1-3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2018. Ảnh: THỐNG NHẤT – TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2018. Ảnh: THỐNG NHẤT – TTXVN

Tại phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các nội dung: Tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; dự án Luật Trồng trọt; dự án Luật Chăn nuôi; dự án Luật Quản lý phát triển đô thị; dự án Luật Dân số; tình hình thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao và kết quả kiểm tra của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tháng 2-2018;…

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu bật những kết quả kinh tế-xã hội mà đất nước ta đạt được trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2018, trong đó, tháng 2 là tháng có Tết Nguyên đán, các cấp, các ngành đã chủ động, tích cực, làm hết sức mình để chuẩn bị cho nhân dân vui Xuân, đón Tết. Công tác chuẩn bị Tết được triển khai tốt, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung hàng hóa phong phú, giá cả ổn định, các đối tượng yếu thế trong xã hội, đối tượng chính sách, người có công, đồng bào dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai được quan tâm. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ đề xuất những vấn đề về phản ứng chính sách rõ nét, kịp thời hơn để quản lý chỉ đạo tốt vĩ mô, không để bất ổn xảy ra đi liền với tái cơ cấu kinh tế một cách thực chất. Bên cạnh phát triển kinh tế cần quan tâm đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển văn hóa, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm nhìn chung ổn định, tốc độ tăng giá tiêu dùng được kiểm soát thấp hơn cùng kỳ năm 2017 và trong phạm vi mục tiêu của Quốc hội; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,24% so với tháng 12-2017, tăng 3,15% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 0,73% so với tháng trước; thị trường tiền tệ, ngoại hối ổn định, thanh khoản tốt; thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tuy thấp hơn cùng kỳ năm 2017 nhưng giải ngân vốn FDI đạt khá.

Tình hình sản xuất kinh doanh các khu vực diễn biến tích cực, trong đó công nghiệp và dịch vụ tiếp tục là điểm sáng, nhất là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và du lịch. Xuất, nhập khẩu hàng hóa tiếp tục tăng cao so với cùng kỳ, cân đối thương mại thặng dư khoảng 1,08 tỉ USD. An sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân tiếp tục được bảo đảm, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, thông tin và truyền thông được chỉ đạo và phát triển toàn diện. Các hoạt động chính trị, đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước được tổ chức chu đáo, đạt kết quả thiết thực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 2. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 2. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau khi phân tích bối cảnh, diễn biến tình hình trong nước, khu vực và quốc tế, trong phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là trước các diễn biến tình hình, phải luôn chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình, nghiên cứu, phân tích kỹ để đề xuất giải pháp, kịch bản tăng trưởng, phát triển đối với từng ngành, lĩnh vực cho phù hợp.

Đồng thời, đề nghị từng thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, khắc phục tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ; đổi mới, sáng tạo, quyết liệt hành động, tạo chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực. Kiên trì hành động theo phương châm 10 chữ của chủ đề năm 2018; tăng cường đôn đốc, kiểm tra, chống tình trạng trì trệ, tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; phải thực sự tạo sự chuyển động đồng bộ trong toàn hệ thống, chống bệnh hình thức, bệnh thành tích; lãnh đạo các cấp phải tạo được nguồn cảm hứng, tinh thần khát vọng về một Việt Nam phát triển thịnh vượng để mọi cấp, mọi ngành có sức chiến đấu mới.

Trên tinh thần này, đề cập đến các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu cần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phấn đấu tăng trưởng cao, lạm phát thấp, tỷ giá ổn định.

Quản lý chặt chẽ thị trường ngoại tệ, thị trường vàng, không để xảy ra những biến động bất lợi. Phấn đấu tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối nhà nước và cải thiện cán cân thanh toán quốc tế. Tín dụng cần tiếp tục được mở rộng và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển và tạo động lực cho tăng trưởng. Đồng thời, cần quan tâm phát triển thị trường tín dụng tiêu dùng, tài chính vi mô để góp phần kích thích sản xuất phát triển. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là tín dụng bất động sản và chứng khoán. Nghiên cứu đẩy nhanh việc giảm lãi suất đối với một số lĩnh vực sản xuất cần thúc đẩy phát triển; bảo đảm vốn tín dụng phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên gắn với bảo đảm chất lượng tín dụng. Đẩy mạnh xử lý nợ xấu gắn với cơ cấu lại các ngân hàng thương mại yếu kém.

Tăng cường kỷ luật tài chính-ngân sách Nhà nước (NSNN); điều hành chính sách tài khóa chặt chẽ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác. Khẩn trương chỉ đạo, hoàn thành việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán NSNN và kế hoạch vốn đầu tư công năm 2018 và đẩy nhanh tiến độ giải ngân ngay từ đầu năm. Theo dõi chặt chẽ tình hình giải ngân kế hoạch vốn năm 2018 của các dự án, kịp thời phát hiện xử lý các khó khăn, vướng mắc đối với từng dự án cụ thể. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Nghiêm khắc kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân gây chậm trễ việc thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2018 gây thất thoát, lãng phí nguồn lực của Nhà nước. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng và sớm đưa vào hoạt động một số dự án giao thông trọng điểm và đảm bảo chất lượng.

Các bộ, ngành chức năng chuẩn bị tốt nội dung, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức các Hội nghị chuyên đề của Chính phủ trong năm 2018, đây là những hội nghị nhằm tháo gỡ những “điểm nghẽn” cho phát triển. Xây dựng kịch bản tăng trưởng từng quý, trình Chính phủ trong tháng 3-2018. Nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế một cách chủ động và hiệu quả hơn trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Đẩy mạnh thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đã được phê duyệt. Về công nghiệp và xây dựng, cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh; cơ cấu lại ngành công nghiệp một cách thực chất, tạo sự đột phá cho phát triển công nghiệp đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH đất nước. Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đã được chỉ đạo về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nhấn mạnh, Chính phủ tiếp tục coi công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp luật, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là ưu tiên hàng đầu trong năm 2018 và các năm tiếp theo, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành hữu quan đẩy mạnh rà soát các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa ngay, nhất là các quy định liên quan đến đầu tư, kinh doanh, quy hoạch, môi trường, đất đai nhằm tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh...

Thủ tướng yêu cầu, Tổ Công tác của Thủ tướng thường xuyên đôn đốc, kiểm tra thực hiện nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ giao các bộ, ngành, địa phương và báo cáo công khai tại phiên họp Chính phủ thường kỳ.

Tại phiên họp, Thủ tướng cũng quyết định thành lập Tổ kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Tổ trưởng.

Đang nghiên cứu các phương án cho BOT Cai Lậy
Chiều 1-3, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2018, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã giải đáp nhiều câu hỏi của báo chí liên quan đến các phương án giải quyết cho BOT Cai Lậy.
Ngày 4-12, Thủ tướng quyết định tạm dừng thu phí tại trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) 1-2 tháng để tiếp tục làm rõ mọi vấn đề và giao Bộ Giao thông Vận tải đề xuất phương án giải quyết. Ngày 30-1, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương báo cáo Thủ tướng các phương án giải quyết. Tại cuộc họp báo, phóng viên đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải về các phương án xử lý BOT Cai Lậy, và tiến trình nghiên cứu, báo cáo Chính phủ đến nay.
Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã báo cáo Chính phủ từ 17-1, trong đó đưa ra các phương án khác nhau, các phương án này đều có ưu điểm và hạn chế riêng, đều liên quan đến điều chỉnh các yếu tố ban đầu về hợp đồng và thời gian thu phí...
“Ví dụ có phương án chúng tôi đề nghị dừng thu phí thì cần xây dựng phương án để xem có nguồn tiền nào để trả, thời gian trả và phải đàm phán với nhà đầu tư. Nếu phương án chỉ thu phí trên tuyến tránh thì phải theo dõi lượng xe để tính toán lại thời gian. Nếu thu cả 2 trạm trên quốc lộ 1 và tuyến tránh thì cũng phải tính khác… Tất cả những phương án trên đã được báo cáo lãnh đạo Chính phủ, Bộ vẫn tiếp tục nghiên cứu và sẽ sớm báo cáo về những phương án tiếp theo, trong đó có phương án giảm mức phí cho phương tiện từ 30%-100% cho một số xã lân cận, chúng tôi sẽ tính toán con số cụ thể để báo cáo Chính phủ trong vài ngày tới” - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.
Chia sẻ bài viết