16/04/2025 - 17:13

Doanh nghiệp Singapore, Indonesia mong muốn hợp tác cùng TP Cần Thơ phát triển năng lượng sạch 

(CT) - Chiều 16-4, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành hữu quan thành phố tiếp và làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng sạch tại TP Cần Thơ.

Lãnh đạo thành phố và các sở, ngành làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia.

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đã giới thiệu các lĩnh vực hoạt động của Công ty H2G Green Limited (H2G, Singapore) và Mas Group của Indonesia. Trong đó, H2G hiện có nhà máy đặt tại Singagore, chuyên sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG), nhiên liệu sinh học tiên tiến từ phụ phẩm nông nghiệp; sản xuất khí Hydro xanh từ chất thải sinh khối. Nổi bật là tham gia phát triển các nhà máy xử lý, chuyển đổi chất thải sinh khối phi thực phẩm thành nhiên liệu tái tạo, than hoạt tính bằng công nghệ nhiệt phân tiên tiến, hoàn toàn không phát thải ra môi trường và có được những chứng chỉ quốc tế, đảm bảo theo quy trình, tiêu chuẩn cao… Đại diện đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia mong muốn hợp tác cùng TP Cần Thơ đầu tư phát triển cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo từ phụ phẩm nông nghiệp hiện có tại TP Cần Thơ và các tỉnh vùng ĐBSCL.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Cảnh Tuyên cho rằng: Việc đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia đề xuất hợp tác với TP Cần Thơ đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng sạch là rất cần thiết, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn mà thành phố đang hướng tới. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo Sở Công Thương cùng các sở, ngành hữu quan hỗ trợ cung cấp thông tin cũng như thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu cơ hội đầu tư phát triển năng lượng tái tạo tại TP Cần Thơ; đồng thời, yêu cầu phía đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia chủ động kết nối với các sở, ngành hữu quan thành phố, để gặp gỡ trực tiếp với các doanh nghiệp chế biến nông sản hiện có của thành phố nhằm nắm bắt tình hình thực tế... Từ đó, nghiên cứu và có phương án đầu tư cơ sở sản xuất năng lượng sạch độc lập, đảm bảo phù hợp với quy mô và điều kiện phát triển của các doanh nghiệp tại Cần Thơ.

Ông Trương Cảnh Tuyên, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia.

Đại diện đoàn doanh nghiệp Singapore và Indonesia (bên trái) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo UBND TP Cần Thơ.​

Tin, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết