19/04/2008 - 09:25

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) khuyến cáo:

Doanh nghiệp nên chào bán các sản phẩm cá tra với mức giá hợp lý

* Nguồn cung giảm, cá tra và tôm sú nguyên liệu ở ĐBSCL tăng giá

(CT)- Hiện nay, xuất khẩu cá tra đang thuận lợi, nhiều thị trường xuất khẩu sẽ tập trung nguồn hàng dự trữ cho các dịp nghỉ hè. Trong khi đó, ở ĐBSCL nguồn cung cá tra đang giảm. Thực trạng này khiến giá cá tra nguyên liệu tăng. Để đảm bảo quyền lợi của người nuôi cá tra cũng như gia tăng hiệu quả xuất khẩu, VASEP đề nghị các doanh nghiệp chế biến thủy sản cần có sự đồng thuận và liên kết trong việc chào bán các sản phẩm cá tra với mức hợp lý tại các hội chợ thủy sản quốc tế, trước mắt là Hội chợ Thủy sản Quốc tế châu Âu diễn ra vào cuối tháng 4-2008.

Theo Sở Thương mại tỉnh An Giang, giá cá tra nguyên liệu tuần qua tăng thêm 500-800 đồng/kg. Cụ thể: cá tra nguyên liệu loại thịt trắng giá 15.300 - 15.500 đồng/kg, tăng 800 đồng/kg; cá thịt vàng 14.300 - 14.500 đồng/kg tăng 500 đồng/kg, cá loại thịt hồng 14.800 - 15.000 đồng/kg, tăng 600-700 đồng/kg. Tại TP Cần Thơ, sau khi tăng và đạt mức 15.400 - 15.500 đồng/kg, khoảng 3 ngày qua, giá cá tra loại thịt trắng đã chựng lại. Theo nhiều người nuôi cá tra, cá tra nguyên liệu đứng giá là do hoạt động thu mua cá của nhiều doanh nghiệp giảm vì thiếu tiền mặt. Các doanh nghiệp chế biến thủy sản cho rằng: Thời gian qua, khi cá tra nguyên liệu thịt trắng ở mức 14.300 - 14.700 đồng/kg doanh nghiệp ký kết hợp đồng thu mua với người dân có số lượng lớn nhưng phần lớn các hợp đồng này chưa thanh toán tiền. Vì thế, doanh nghiệp khó có thể tăng mạnh giá thu mua cá tra nguyên liệu trên thị trường.

* Hiện nay, đã vào cuối vụ thu hoạch tôm sú ở ĐBSCL. Nguồn cung giảm nên hơn một tuần nay, các nhà máy chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu đã tăng giá thu mua tôm nguyên liệu. Tại tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg giá 105.000 - 110.000 đồng/kg, tôm 40 con/kg giá 100.000 đồng/kg, tôm 20 con/kg giá khoảng 145.000 - 150.000 đồng/kg. Các mức giá này tăng từ 15.000 - 18.000 đồng/kg so với đầu tháng 4-2008.

Nhiều nhà máy chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu ở Cà Mau hiện chỉ hoạt động khoảng 50% công suất vì thiếu nguồn nguyên liệu.

HÀ TRIỀU - THANH TÂM

 

Chia sẻ bài viết