04/03/2013 - 22:04

Đổ dầu bù thiếu hụt 1 tỉ kWh điện trong mùa khô

Mùa khô năm nay, ngành điện sẽ phải đổ dầu phát điện bù thiếu hụt 1 tỉ kWh cho hệ thống khi tình trạng khô hạn khiến nước về hồ thủy điện ở miền Trung và miền Nam thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết tại Giao ban trực tuyến sản xuất kinh doanh của Bộ Công Thương vào sáng 4-3.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, mặc dù cân đối trên phạm vi cả nước vẫn đảm bảo nhu cầu điện cho sản xuất và sinh hoạt nhưng sẽ xảy ra tình trạng thiếu điện ở một số địa bàn, trong giai đoạn cao điểm mùa khô. Vì vậy, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có biện pháp đảm bảo cung ứng điện trong cao điểm mùa khô; trong đó phải tính tới huy động cả nguồn điện giá cao chạy bằng dầu.

Để đảm bảo điện cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu và sản xuất, giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả vẫn cần tiếp tục được triển khai quyết liệt. Bên cạnh đó, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cần đảm bảo cung cấp than, khí cho phát điện cũng như đảm bảo vận hành an toàn, ổn định các nhà máy nhiệt điện khi nhà máy thủy điện trong hệ thống quốc gia thiếu nước phát điện.

Theo dự kiến, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1 (Thanh Hóa) có công suất 600 MW và Nhà máy thủy điện Bản Chát (Lai Châu) có công suất 220 MW sẽ phát điện lên lưới trong tháng 4 tới, bổ sung công suất cho hệ thống.

Nguyễn Kim Anh (TTXVN)

Chia sẻ bài viết