17/10/2009 - 20:14

Desktop Sidebar - Đưa gadget vào Windows XP

Bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows XP và bạn cảm thấy thích thú với những gadget (tiện ích nhỏ gắn trên thanh menu side bar) có trên hệ điều hành Windows Vista/7. Giờ đây với Desktop Sidebar (DS), bạn có thể thêm vào desktop của mình một vài gadget xinh xắn và tận dụng được không gian trống trên màn hình để có thể mở trình Windows Media Player hay trình diễn ảnh bằng công cụ Slideshow mà DS hỗ trợ.

Đầu tiên bạn download DS phiên bản 1.05 về tại http://www.mediafire.com/?lwuqhmjninw. Sau đó tiến hành giải nén và cài đặt, sau khi hoàn tất bạn khởi động chương trình và ngay trên desktop bạn xuất hiện một Sidebar với khá nhiều gadget được mở sẵn. Bạn có thể tinh chỉnh lại để thêm bớt các gadget theo ý thích cá nhân bằng cách nhấn chọn vào thanh menu Sidebar rồi chọn Option. Hộp thoại Options xuất hiện với một số chức năng sau:

Tại nhóm mục General trong thẻ General, bạn có thể thiết đặt ngôn ngữ hiển thị cho DS và ấn định trạng thái khởi động cùng Windows khi bạn chọn mục Run this programs when Windows starts. Nhóm mục Details Window cho phép hiển thị chi tiết nội dung khi bạn drag chuột vào các đối tượng trên DS, bạn cũng có thể nhấn nút Options trong mục này để chỉnh tốc độ thời gian chờ hiển thị hoặc ẩn ...

Thẻ Appearance dùng để thay đổi giao diện hiển thị, chế độ hiển thị cho Sidebar, bạn nhấn chọn vào mục skin tìm cho mình một “bộ áo” mới mà DS đã trang bị cho bạn, bạn cũng có thể tìm trên Internet để tải thêm các skin khác và thêm vào bằng cách bạn chọn Download more skins chương trình sẽ liên kết đến địa chỉ trang web có chứa các skin và bạn tiến hành download về, hoặc bạn cũng có thể tạo riêng cho mình 1 skin bằng cách nhấn vào Edit để chọn và hiệu chỉnh skin hiện có. Sau đó lưu lại và thoát để thấy được kết quả. Để thay đổi vị trí hiển thị của SideBar trên màn hình, tại mục chọn Position bạn có các tùy chọn với ý nghĩa lần lượt như sau: canh vị trí bên trái (Dock at left side), bên phải (Dock at right side), hoặc đặt tùy ý (Float). Tại nhóm mục Z-Oder cho phép bạn thiết đặt DS hiển thị nằm trên tất cả (Always on top) hoặc chỉ trên desktop (On desktop). Riêng nhóm mục Auto-hide cho phép người dùng chọn hay không chọn chế độ tự ẩn và khi người dùng rê chuột vào thì DS sẽ hiển thị.

Thẻ Internet dùng để thiết lập chế độ và giao thức cập nhật dữ liệu từ Internet với các tùy chọn tại nhóm mục Automatic updates để chỉ định thời gian cập nhật phiên bản mới: không bao giờ cập nhật (Never) hay cập nhật mỗi tuần (Once a week), bạn có thể chọn download and install updates automatically để chương trình tự tải và cài đặt khi có thay đổi mới được cập nhật trên hệ thống.

NGUYỄN THUẬN

Chia sẻ bài viết