03/06/2020 - 11:03

Đế giày giống da rắn giúp người cao tuổi tránh té ngã 

Cách đây vài năm, các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) đã bắt chước cấu trúc của da rắn để tạo ra một robot thân mềm, có khả năng bám sát mặt đất khi di chuyển. Giờ đây, họ đã áp dụng kỹ thuật này để chế tạo loại đế giày có thể giúp người lớn tuổi không bị ngã, với sự hợp tác của các chuyên gia thuộc Viện Công nghệ Massachussets (MIT).

Đế giày chống ngã cấu tạo từ những tấm thép mỏng, dẻo và nhỏ như vảy rắn, được lồng vào nhau dựa trên nghệ thuật cắt giấy kirigami của Nhật Bản. Khi đế giày nằm phẳng với mặt đất, lớp vảy dưới đế cũng trơn và phẳng. Nhưng khi người dùng bước về phía trước, tức trọng lượng của họ dịch chuyển từ gót chân đến mũi bàn chân, phần đế sẽ bị uốn cong. Lúc này, các vảy sắc nhọn bung ra khỏi bề mặt đế và cắm xuống đất.

Các chuyên gia cho biết kết cấu của đế giày đơn giản, dễ dàng gắn vào hoặc tháo ra, nên có thể dùng cho cả những mẫu giày hiện có. Ngay cả khi được thử nghiệm trên các bề mặt trơn trượt như băng, chúng cũng chứng tỏ khả năng ma sát vượt trội.

Phó Giáo sư Giovanni Traverso của MIT, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết té ngã là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người cao tuổi và là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ hai liên quan đến tai nạn lao động. Nếu giữ được tư thế vững vàng khi di chuyển, chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ gặp phải loại chấn thương nguy hiểm, vốn không chỉ gây tổn thất nhân mạng mà còn tiêu tốn hàng tỉ đô-la chi phí chăm sóc y tế mỗi năm.

Hiện các nhà khoa học đang tìm kiếm đối tác để thương mại hóa mẫu đế giày thông minh chống té ngã này.

HOÀNG ĐIỂU (Theo New Atlas)

Chia sẻ bài viết