27/12/2007 - 09:00

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng là những trọng tâm công tác trong năm 2008 

Tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị triển khai thực hiện các chương trình, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2008, ngày 26-12, đại diện lãnh đạo các địa phương đã tích cực thảo luận và đề xuất nhiều ý kiến tháo gỡ khó khăn với Chính phủ nhằm triển khai thực hiện tốt kế hoạch năm 2008.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi ý kiến với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi ý kiến với các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: ĐỨC TÁM - TTXVN. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Chính phủ đã xây dựng 10 nhóm giải pháp gồm 233 nhiệm vụ cụ thể để thực hiện trong năm 2008 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2006 – 2010. Quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân là hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm ngay trong năm 2008, đưa nước ta ra khỏi danh sách nước có thu nhập thấp (trên 900 USD/đầu người). Để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra, Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần tập trung vào 5 lĩnh vực: phấn đấu trên 9% tăng trưởng GDP; chăm lo cải thiện đời sống nhân dân; tạo chuyển biến mạnh mẽ về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực; tiếp tục đẩy mạnh CCHC và PCTN.

Để đạt mức tăng trưởng kinh tế trên 9% năm 2008, Thủ tướng đề nghị các địa phương cụ thể hóa và đạt chỉ tiêu cao hơn; tạo điều kiện thu hút đầu tư nhiều hơn nữa. Đi đôi với tăng trưởng GDP, cần chú ý ổn định vĩ mô nền kinh tế. Phấn đấu để chỉ số CPI không vượt quá 9% theo cả 2 cách tính: Tháng này so với cùng tháng năm trước và bình quân 12 tháng năm này so với bình quân 12 tháng năm trước. Trong công tác xuất khẩu, phải đạt mức tăng trưởng 22%, tập trung vào các mặt hàng ưu thế như dệt may, giày dép, điện tử, gỗ chế biến, cơ khí chế tạo, thủ công mỹ nghệ, thủy sản, gạo, cao su, dầu thô... Thủ tướng lưu ý lãnh đạo các địa phương ưu tiên để các doanh nghiệp thuộc những ngành nghề mà Việt Nam có ưu thế xuất khẩu hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể như cải thiện thủ tục thành lập doanh nghiệp; rút ngắn thời gian để các dự án đầu tư đi vào sản xuất kinh doanh nhanh hơn; kiểm soát nhập khẩu, đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế; tránh để tình trạng nhập khẩu ồ ạt ô tô du lịch, phương tiện giao thông cá nhân. Thủ tướng cho biết, năm 2008, quan điểm nhất quán của Chính phủ là điều hành giá theo cơ chế thị trường; hạn chế bù lỗ đi đôi với kiểm soát giá, đảm bảo đủ hàng hóa, không để xảy ra đầu cơ; phấn đấu chỉ bù lỗ khoảng 4-5 ngàn tỉ đồng trong năm 2008.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc phấn đấu quan tâm chăm lo cải thiện đời sống nhân dân, hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người làm công ăn lương; hỗ trợ họ về chất đốt, lương thực, thực phẩm, giáo dục, y tế. Thủ tướng đặc biệt lưu ý lãnh đạo các địa phương chịu thiệt hại nhiều do thiên tai, lũ lụt không được để đồng bào đói trong lúc giáp hạt, trong Tết Nguyên đán; chú ý phân phối đúng đối tượng, phù hợp với thực tiễn.

Năm 2008, phải tạo chuyển biến mạnh mẽ về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là các công trình quốc gia, Thủ tướng nhấn mạnh. Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ rõ những giải pháp thực hiện như: cải cách thủ tục hành chính; tăng tốc độ, cải tiến quy trình giải ngân các nguồn vốn, nhất là vốn trái phiếu Chính phủ, vốn ODA. “Không để tình trạng có dự án mà không triển khai được”, Thủ tướng nêu rõ.

Nhấn mạnh rằng các cấp, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC mà trọng tâm là thủ tục hành chính, thể chế và tổ chức bộ máy hành chính, Thủ tướng lưu ý: Về thể chế, tập trung vào lĩnh vực đất đai – nguyên nhân chính của các khiếu kiện. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì rà soát, trình Chính phủ sửa đổi các quy định của pháp luật về đất đai còn bất hợp lý. Thủ tướng lưu ý các cơ quan hữu quan cần sớm triển khai cải cách thủ tục phá sản doanh nghiệp, chính sách thuế; trong đó, chú ý đến thủ tục phá sản doanh nghiệp cho phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thông thường, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân. Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành không được thỏa mãn với kết quả đã đạt được trong công tác PCTN; cần nâng cao trách nhiệm người đứng đầu; tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm tại địa phương; tăng cường vai trò của lực lượng chuyên trách PCTN, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng trong năm 2008....

Thủ tướng lưu ý các địa phương cần tích cực quan tâm, chăm lo đời sống người nghèo, đặc biệt là các địa phương chịu ảnh hưởng nhiều của lũ lụt, thiên tai; chú trọng giữ gìn an ninh trật tự, nghiêm cấm đốt pháo; đảm bảo cho không ai bị đói trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý.

T.T – Q.V (TTXVN)

Chia sẻ bài viết