15/03/2009 - 08:57

Thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng:

Đẩy mạnh phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động, chăm lo cho người nghèo 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.
Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

* Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại Quảng Trị

Tiếp tục chuyến công tác tại một số tỉnh phía Nam, ngày 14-3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Lâm Đồng.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được về thăm Lâm Đồng, một tỉnh giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, nhiều tiềm năng lợi thế và đang nỗ lực phấn đấu trên con đường phát triển.

Chủ tịch QH ghi nhận: Cùng với đà đổi mới chung của cả nước, Lâm Đồng đã có nhiều cố gắng và đạt nhiều bước tiến trong phát triển kinh tế - xã hội, liên tục tăng trưởng GDP trên 14%. Đặc biệt trong hai tháng đầu năm nay, mặc dù tình hình chung của cả nước gặp khó khăn, nhưng Lâm Đồng vẫn duy trì đà tăng trưởng. Trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế, tỉnh đã tập trung phát triển các vùng chuyên canh nông nghiệp, với các loại rau, hoa, chè, cà phê và một số cây, con đặc sản khác, nâng thu nhập bình quân trên một đơn vị diện tích canh tác lên 45 triệu đồng/ha/năm, có nơi đạt tới hàng tỉ đồng/ha/năm. Nhờ vậy, đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục được cải thiện. Tỉnh cũng đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật, hệ thống đường giao thông, làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn, thành thị, đồng thời tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội những năm tiếp theo.

Về phương hướng, nhiệm vụ sắp tới, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Lâm Đồng cần nhận rõ thời cơ thách thức, tiềm năng thế mạnh, cũng như khó khăn hạn chế, từ đó xác định mục tiêu, giải pháp phù hợp, xây dựng chiến lược phát triển lâu dài, khai thác tối đa lợi thế so sánh để phát triển.

Trước mắt, tỉnh cần tập trung thực hiện tốt các nhóm giải pháp của Chính phủ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tập trung phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động, tiếp tục làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng bộ mặt nông thôn mới, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, Lâm Đồng cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, đảm bảo môi trường sinh thái bền vững, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người làm nghề rừng.

Chủ tịch QH lưu ý Lâm Đồng tập trung thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội; phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân; xây dựng và phát triển đội ngũ thanh niên, trí thức... Đặc biệt, Lâm Đồng phải thường xuyên chăm lo công tác xây dựng Đảng, triển khai một cách thiết thực, có hiệu quả Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quan tâm hơn nữa công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, đặc biệt là cán bộ là người dân tộc thiểu số, phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản. Chủ tịch QH nhắc nhở tỉnh cần tiếp tục đổi mới, cải tiến phương thức lãnh đạo, chỉ đạo theo hướng tập trung, quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm trọng điểm.

* Trong 3 ngày từ 12-14/3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Đoàn giám sát Vệ sinh an toàn thực phẩm của Quốc hội đã thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc sáng 14-3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã nghe báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, những kiến nghị của địa phương đối với Quốc hội và Chính phủ liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm. Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đánh giá cao nỗ lực vươn lên về mọi mặt của tỉnh Quảng Trị vốn chịu nhiều hậu quả của chiến tranh tàn khốc để có GDP tăng trưởng nhanh, đời sống của các tầng lớp nhân dân vùng miền núi và vùng sâu xa đã được cải thiện đáng kể, đã có nhiều khởi sắc trên tuyến đường Hồ Chí Minh công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên mong Quảng Trị phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành Trung ương để phát huy tiềm năng thế mạnh là Hành lang kinh tế Đông-Tây thông qua quốc lộ 9 xuyên Á, tăng cường hơn nữa để chủ động hội nhập kinh tế trong nước và quốc tế, trong đó có việc tăng cường quảng bá và gọi đầu tư.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đã đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh và các sở ban ngành địa phương trong từng bước nỗ lực thực thi chính sách, pháp luật về lĩnh vực chuyên sâu và rộng lớn là an toàn vệ sinh thực phẩm. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên mong Quảng Trị tạo điều kiện xây dựng nhiều mô hình trọng tâm, trọng điểm về vấn đề chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; cần phải triển khai xã hội hóa trong công tác quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, làm sao cho các tổ chức hội đoàn thể và cộng đồng cùng tham gia vào việc quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tại Quảng Trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên và Đoàn đã đến dâng hương tại Thành Cổ Quảng Trị, thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Duẩn tại xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong, dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Nghĩa trang Đường 9, thăm một số gia đình chính sách.n

NGUYỄN THỊ SỰ-THÀNH VINH (TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: TR

Chia sẻ bài viết