20/01/2009 - 14:18

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Gia Khiêm:

Đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế bằng cách gắn kết chặt chẽ giữa các Bộ, ngành

* Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Anh Quốc

Phát biểu tại phiên họp tổng kết năm 2008 và triển khai kế hoạch năm 2009 của Ủy ban quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế tổ chức ngày 19-1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính Phủ Phạm Gia Khiêm chỉ đạo: “ Các Bộ và các cơ quan hữu quan cần tăng cường phối hợp trong triển khai công tác, đặc biệt có sự gắn kết chặt chẽ và kịp thời về trao đổi thông tin giữa phái đoàn đại diện của ta ở nước ngoài và trong nước. Ngoài ra, trong bối cảnh hội nhập và đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế, các Bộ cũng cần quan tâm thỏa đáng đến việc bảo vệ sản xuất trong nước một cách hợp lý, nâng cao vai trò tham mưu tư vấn cho Chính phủ và phòng chống các rủi ro thương mại, nhất là các vụ kiện chống bán phá giá cũng như hàng rào kỹ thuật”.

Theo Ủy ban Hợp tác Kinh tế Quốc tế, đến nay đã có 17 quốc gia công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường sau chuỗi hoạt động vận động, đàm phán với các đối tác quốc tế của Việt Nam. Điều này có nghĩa ngày càng nhiều đối tác thừa nhận Việt Nam như một đối tác tiềm năng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về quan hệ đầu tư- thương mại quốc tế và từ đó góp phần mời gọi thêm nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam.

* Ngày 19-1, tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) Đỗ Thắng Hải và Quốc Vụ khanh Bộ Kinh doanh, Doanh nghiệp và Cải cách thể chế Anh Quốc phụ trách về Thương mại- đầu tư, ông Gareth Thomas- đại diện cho Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Anh Quốc- UKTI đã ký thỏa thuận hợp tác về xúc tiến thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Anh Quốc.

Theo thỏa thuận, hai bên thống nhất tăng cường hỗ trợ và phát triển giao thương, hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp hai nước thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Cụ thể, hai bên sẽ phối hợp, chia sẻ các thông tin về thị trường, chính sách kinh tế, thương mại có tác động đến quan hệ giao thương giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giao dịch thương mại hai chiều như tổ chức các đoàn khảo sát, giao dịch thương mại và đầu tư, tham gia các hội chợ triển lãm và đào tạo cán bộ theo yêu cầu cụ thể mỗi bên. Ngoài ra, biên bản ghi nhớ cũng đề cập tới các hoạt động liên quan góp phần giải quyết các rào cản về thương mại và đầu tư giữa hai bên, trong đó chủ yếu là các hoạt động trong khuôn khổ của Ủy ban Thương mại và Kinh tế hỗn hợp Việt-Anh (Jetco).

Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2008 đạt 1.1 tỉ bảng Anh (1 bảng Anh tương đương 1,6 USD), tăng 16,2% so với năm 2007. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Anh đạt 954,545 triệu bảng Anh và nhập khẩu từ Anh đạt 204,545 triệu bảng Anh.

UYÊN HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết