25/12/2020 - 09:31

Dân Trung Quốc ngày càng “nặng ký” 

Báo cáo công bố ngày 23-12 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho thấy hơn phân nửa số người trưởng thành nước này đang bị thừa cân.

Thực trạng đáng báo động

Trung Quốc đã trải qua giai đoạn tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong vài thập niên gần đây, kéo theo những thay đổi sâu sắc trong thói quen ăn uống của người dân. Với sự bùng nổ các ứng dụng giao hàng qua mạng, những món ăn giá rẻ và giàu calorie được phục vụ tận nơi, suốt 24/24. Ðể rồi giờ đây lần đầu tiên Trung Quốc có hơn 50% số người trưởng thành, tức trên nửa tỉ người, bị thừa cân (trong đó 16,4% thuộc dạng béo phì). Ðây là sự gia tăng đáng kể, bởi năm 2002 chỉ có 29% số người trưởng thành ở Trung Quốc bị thừa cân hoặc béo phì.

Chuyên gia dinh dưỡng Wang Dan cho rằng mẫu số chung của nhiều người dân Trung Quốc hiện nay là “tập thể dục quá ít, chịu áp lực quá lớn và có lối sống, làm việc không lành mạnh”. Ðược biết, chưa đến 25% dân số trưởng thành tại nước này tập thể dục ít nhất 1 lần/tuần. Không chỉ người lớn, thừa cân ở trẻ em Trung Quốc trong độ tuổi 6-17 cũng tăng, từ 16% năm 2012 lên 20% trong năm nay. Tình trạng đô thị hóa quá nhanh cùng công nghệ phát triển khiến trẻ em ngày nay mất đi không gian vui chơi và đam mê thiết bị điện tử nhiều hơn các hoạt động thể chất khác.

Bắc Kinh phát động cuộc chiến chống béo phì

Tình hình nghiêm trọng đến mức hồi tháng 10 năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã phải công bố kế hoạch hành động nhằm ngăn chặn tình trạng béo phì gia tăng. Theo đó, yêu cầu tất cả các bên liên quan, từ phụ huynh, nhà trường, trung tâm y tế cho đến chính quyền địa phương phải có trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của thế hệ tiếp theo. Cụ thể, gia đình cần giúp con em mình lập ra các chế độ ăn lành mạnh và tham gia hoạt động thể thao, đồng thời cũng phải giám sát sức khỏe của chúng theo thời gian thực. Phía nhà trường có nhiệm vụ đảm bảo các hoạt động thể thao, trẻ em mẫu giáo phải có ít nhất 2 giờ vận động ngoài trời, trừ phi thời tiết xấu. Riêng học sinh cấp I và II mỗi ngày cần dành tối thiểu 60 phút chơi thể thao. Các trung tâm y tế sẽ hỗ trợ trẻ em và thiếu niên quản lý cân nặng, đồng thời phối hợp với nhà trường, phụ huynh giúp đỡ những trường hợp bị thừa cân, béo phì.

Trong khi đó, chính quyền địa phương cũng phải tạo môi trường và chính sách thuận lợi, như phổ cập kiến thức khoa học về chế độ ăn lành mạnh cho các em học sinh, siết chặt quản lý vấn đề quảng cáo thức ăn và mở thêm nhiều trung tâm thể thao. Những địa điểm như sân thể thao hoặc công viên dự kiến cũng sẽ mở tự do để khuyến khích thanh niên tập thể dục thường xuyên hơn. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đặt mục tiêu trong 10 năm tới giảm 70% số thiếu niên thừa cân, béo phì so với tỷ lệ của giai đoạn 2002-2017.

Thừa cân là yếu tố nguy cơ lớn gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Quốc gia châu Á có tỷ lệ người dân thừa cân cao nhất là Malaysia, với khoảng 65% dân số thừa cân hoặc béo phì, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO xếp những người châu Á có chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 23-24,9 là thừa cân và từ 25 trở lên là béo phì. Gần đây, WHO cảnh báo tỷ lệ béo phì trên toàn cầu đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1975, trong đó có cả các quốc gia thu nhập trung bình và thấp. Ở Mỹ, trên 70% người trưởng thành thừa cân. Vấn đề “nặng ký” đã trở thành tiêu điểm trong đại dịch COVID-19, bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người thừa cân hoặc béo phì dễ bị các biến chứng nặng hoặc tử vong do nhiễm SARS-CoV-2.

HẠNH NGUYÊN (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết