20/01/2020 - 21:05

Đảm bảo đủ nguồn cung thịt heo và hàng hóa cho những ngày Tết 

 Cận Tết, giá thịt heo, thịt gia cầm tăng

(CT)- Ngày 20-1 (nhằm 26 Tết), đoàn công tác do ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương làm trưởng đoàn đã đến các đơn vị sản xuất, kinh doanh, đơn vị chăn nuôi, cung ứng sản phẩm gia súc phục vụ Tết Canh Tý 2020.

Đoàn khảo sát tại chợ Tân An. Ảnh: NAM HƯƠNG

Làm việc với đoàn, ông La Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ cho biết, tham gia bình ổn dịp Tết Nguyên đán 2020, đơn vị chuẩn bị hàng hóa với tổng giá trị trên 83 tỉ đồng. Riêng mặt hàng thịt heo, cao điểm từ nay đến hết ngày 24-1 (tức 30 Tết), công ty chuẩn bị 43,8 tấn heo hơi với tổng giá trị hơn 3,5 tỉ đồng. Giá heo hơi giai đoạn này 81.000 đồng/kg. Ngoài số lượng thịt heo phân loại giao siêu thị và bán lẻ, công ty dự trữ heo hơi tại chuồng mỗi ngày từ 5-7 con (tương đương 500-700kg); riêng 4 ngày cao điểm cận Tết, lưu chuồng mỗi ngày 10 con (tương đương 1.000kg), đảm bảo phục vụ đầy đủ với giá ổn định, ngay cả cao điểm cận Tết. Công ty Cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, Chi nhánh Cần Thơ cho biết, công ty đã chủ động nguồn dự trữ đảm bảo phục vụ nhu cầu thị trường Tết. Chi nhánh cung ứng ra thị trường tại Cần Thơ từ 320-350 con/ngày. Nếu nhu cầu thị trường tăng, đơn vị có thể cung ứng 500 con/ngày. Khảo sát tại siêu thị Co.opmart Cần Thơ và siêu thị Mega Market Cần Thơ, đoàn cũng ghi nhận hàng hóa tại đây đảm bảo cung ứng đầy đủ với giá ổn định. Thậm chí nhiều mặt hàng, như bánh kẹo, mứt Tết; thực phẩm đông lạnh đang giảm giá. Tại chợ Tân An, quận Ninh Kiều, đoàn  ghi nhận, mặc dù vẫn còn tình trạng nhiều điểm không thực hiện niêm yết giá, nhưng không có tình trạng ghim hàng, tăng giá đột biến... 

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương cho biết, để chuẩn bị đủ nguồn cung cho thị trường Tết, đặc biệt là thịt heo, từ trước Tết vài tháng, Sở đã làm việc với các đơn vị chăn nuôi, cung ứng và ký liên kết với TP Hồ Chí Minh và các địa phương lân cận để sẵn sàng ứng cứu nếu nhu cầu tăng đột biến, kể cả mặt hàng thịt heo...

► Do nhu cầu tiêu dùng tăng khi bước vào cận Tết, giá một số loại thịt gia cầm và thịt heo đã tăng từ 5.000-15.000 đồng/kg so với cách nay 1 tuần.

Ngày 20-1-2020 (nhằm 26 tháng Chạp), gà ta làm sẵn tại nhiều chợ ở quận Ninh Kiều có giá bán 140.000-145.000 đồng/kg; vịt ta làm sẵn 95.000 đồng/kg; vịt xiêm 110.000 đồng/kg, tăng bình quân từ 5.000-15.000 đồng/kg so với những ngày trước đó. Giá thịt heo đùi tại nhiều chợ và cửa hàng tiện ích giá bán 130.000-140.000 đồng/kg, nay tăng lên 140.000-150.000 đồng/kg; da đầu heo và tai heo từ 105.000- 110.000 đồng/kg, tăng lên 120.000 đồng/kg. Thịt heo ba rọi bán lẻ tại nhiều nơi ở mức 160.000-170.000 đồng/kg, sườn non khoảng 180.000 đồng/kg... Giá thịt heo tăng chủ yếu ở những mặt hàng đang được nhiều người tập trung chọn mua nhiều, như da đầu và tai heo ngâm giấm chua ngọt hay thịt đùi và ba rọi để kho rệu. Riêng các mặt hàng như xương heo, chân giò, đầu heo nguyên cái, gan heo, cật heo... giá vẫn khá bình ổn.

Theo nhiều tiểu thương và doanh nghiệp kinh doanh thịt heo ở TP Cần Thơ, đến ngày 26 tháng Chạp, sức tiêu thụ thịt heo đã tăng đáng kể so những ngày trước đó, nhưng nhìn chung vẫn còn khá chậm so với cùng kỳ năm trước. So với cách nay 1 tuần, giá heo hơi tại TP Cần Thơ và một số tỉnh ĐBSCL hiện tăng trở lại khoảng 2.000-3.000 đồng/kg, dao động từ 77.000-84.000 đồng/kg.

NAM HƯƠNG - KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết