18/02/2019 - 20:54

Cứu sống sản phụ hôn mê, nguy kịch tính mạng do nhau bong non 

Hiện tại tình trạng sản phụ H. tiến triển tốt, đang được theo dõi đặc biệt.

(CTO) – Sản phụ 28 tuổi, ở quận Thốt Nốt, vừa may mắn được các bác sĩ phẫu thuật Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ cấp cứu qua cơn nguy kịch trong đêm khuya 16-2.

Sản phụ N.T.H được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng thai lần 2 khoảng 31 tuần lưu, bệnh nhân hôn mê. Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ xác định đây là trường hợp nhau bong non thể nặng (hội chứng Couvelaire) có biến chứng rối loạn đông máu đe doạ tính mạng bệnh nhân.

Sau hội chuẩn, ê kíp nhanh chóng hồi sức tích cực kết hợp phẫu thuật lấy thai cho sản phụ. Trong quá trình phẫu thuật, kiểm tra thấy tử cung bầm tím, đờ tử cung, chảy máu nhiều nên cắt tử cung bán phần, khâu cầm máu kỹ.

Suốt quá trình điều trị, sản phụ H. đã được truyền tổng cộng 19 đơn vị chế phẩm máu. Hơn 48 giờ điều trị, hiện tại tình trạng sản phụ tiến triển tốt, đang được theo dõi đặc biệt (ảnh).

Bác sĩ CKII Đỗ Thị Minh Nguyệt – Phó Trưởng Khoa Sản bệnh cho biết: Nhau bong non là tình trạng cấp cứu sản khoa, diễn biến đột ngột, nhanh chóng gây tử vong cho thai nhi và đe dọa tính mạng người mẹ bởi các biến chứng nguy hiểm như choáng, rối loạn đông máu, vô niệu, thậm chí là tử vong.

Để phòng tránh nhau bong non, các sản phụ nên đăng ký khám thai định kỳ tại một cơ sở y tế uy tín ngay sau khi có thai để được bác sĩ tư vấn và quản lý thời kỳ thai nghén; bổ sung axit folic trước và ngay sau khi mang thai; khi phát hiện các yếu tố nguy cơ cao như: xuất huyết, đau bụng dưới… cần đến BV chuyên khoa sản để được khám và xử trí kịp thời.

THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết