23/10/2021 - 08:28

Cựu cố vấn của ông Trump có thể bị truy tố về tội khinh thường Quốc hội 

Ngày 21-10, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã nhất trí đề xuất tội danh khinh thường Quốc hội đối với ông Steve Bannon (ảnh), cựu cố vấn và là đồng minh lâu năm của cựu Tổng thống Donald Trump. Với quyết định này, ông Bannon có thể bị truy tố hình sự vì tội từ chối hợp tác trong cuộc điều tra về vụ bạo loạn tại Đồi Capitol xảy ra ngày 6-1 năm nay.

Dự kiến, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có truy tố ông Bannon hay không. Nếu bị truy tố, ông Bannon có thể phải đối mặt với án phạt 12 tháng tù giam và 100.000USD.

Các nhà điều tra cho rằng lời khai làm chứng của ông Bannon rất quan trọng trong việc làm rõ vai trò của cựu Tổng thống Trump trước và trong quá trình xảy ra vụ bạo loạn tại Đồi Capitol vào đúng thời điểm Quốc hội Mỹ tiến hành chứng thực chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ khi đó là ông Joe Biden. Một số nhà lập pháp còn cho rằng ông Bannon bị triệu tập vì từng có phát biểu cho thấy ông biết trước về “những sự kiện bạo loạn” sẽ xảy ra vào ngày 6-1.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết