08/08/2020 - 08:05

Cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia bị truy tố về tội tham nhũng 

Ngày 7-8, cựu Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng (ảnh) đã bị buộc tội tham nhũng liên quan đến một dự án xây dựng trị giá 1,5 tỉ USD.

Tòa án ở Kuala Lumpur buộc tội ông Lim đòi một công ty hối lộ năm 2011, để công ty này được trúng thầu dự án xây dựng đường hầm dưới biển tại bang Penang, trong thời gian ông giữ chức Thủ hiến bang miền Bắc này từ năm 2008-2018. Ông Lim không nhận tội danh trên và cho biết việc ông bị truy tố có động cơ chính trị. Hiện ông đã được tòa án cho phép bảo lãnh tại ngoại. Nếu bị kết tội, ông Lim sẽ phải đối mặt với án tù lên tới 20 năm và bị phạt số tiền lớn. Các quan chức chống tham nhũng cho biết ông này sẽ phải đối mặt với một số cáo buộc nữa vào tuần tới. Ông Lim vừa bị bắt giữ vào tối 6-8.

Ông Lim Guan Eng hiện là nghị sĩ Quốc hội, Tổng Thư ký đảng Hành động Dân chủ (DAP), một trong 3 đảng hợp thành liên minh Hy vọng đối lập tại Malaysia. Ông Lim từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad từ năm 2018 đến khi ông Mahathir từ chức hồi tháng 2 vừa qua.

Dự án đường hầm dưới biển Penang trị giá 6,3 tỉ ringgit (1,5 tỉ USD) đang được cơ quan chức năng Malaysia điều tra lại theo các hướng dẫn mới. Các điều tra viên đã thẩm vấn hàng chục người có liên quan tới vụ việc, trong đó có cả Thủ hiến bang Penang Chow Kon Yeow, cùng nhiều thành viên trong chính quyền bang này.

NGUYỄN HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết