06/06/2008 - 09:52

Diễn đàn kinh doanh với Việt Nam 2008

Cùng chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất

Ngày 5-6, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn kinh doanh với Việt Nam 2008 với chủ đề “Việt Nam hậu WTO: Cơ hội đầu tư hấp dẫn” trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu diễn ra từ ngày 5-7/6. Đây là Diễn đàn để các nữ doanh nhân, nữ chuyên gia từ hơn 100 quốc gia trên thế giới cùng chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất, những chiến lược kinh doanh thành công và khắc phục những vấn đề phụ nữ phải đối mặt hiện nay trong kinh doanh. Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng các quan chức Chính phủ và gần 1.000 đại biểu là các Chủ tịch, Phó chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn trong và ngoài nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết: Kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, số đoàn doanh nghiệp (DN) của các nước vào Việt Nam khảo sát cơ hội đầu tư đã tăng lên. Hàng trăm tập đoàn, công ty nước ngoài đã tham dự các diễn đàn, hội thảo đầu tư lớn tổ chức tại Việt Nam. Các hội nghị về thu hút đầu tư đã thu hút được mối quan tâm đông đảo của cộng đồng DN các nước. Sự cam kết của Chính phủ Việt Nam về môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch với những ưu đãi rõ ràng thể hiện trong các cam kết với WTO là minh chứng thuyết phục hơn bất kỳ mọi bằng chứng nào khác về môi trường kinh doanh ổn định và đầy triển vọng của Việt Nam. Mỗi năm Việt Nam có thêm trên 50.000 DN mới với số vốn khoảng 30 tỉ USD. Điều này thể hiện sức phát triển mạnh mẽ và môi trường kinh doanh rất sôi động với rất nhiều cơ hội tại Việt Nam.

Trong phần đối thoại, nhiều đại biểu nước ngoài đến từ Úc, Mỹ... đã đưa ra một loạt các vấn đề về: tác động của yếu tố giá cả tới hệ thống tiền tệ, ngân hàng, lạm phát của Việt Nam... Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Việt Nam cũng nằm trong tầm ảnh hưởng mang tính quốc tế, khu vực và tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng bị tác động. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra những giải pháp ổn định thị trường, trong đó đặt nhiệm hàng đầu là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên theo Phó Thủ tướng, kiểm soát lạm phát không thể thực hiện ngay tức thì mà phải có kế hoạch dài hạn, căn cơ, đó cũng là cơ hội để cơ cấu lại hiệu quả nền kinh tế, trong đó có sự góp mặt của các doanh nghIệp trong nước và nước ngoài.n

MINH THÚY (TTXVN)

Chia sẻ bài viết