12/08/2020 - 19:59

COVID-19 tái xuất ở New Zealand 

Giới chức New Zealand đang điều tra theo hướng những ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng sau hơn 3 tháng ở nước này bắt nguồn từ một khoang chở hàng.

Thủ tướng New Zealand Ardern phát biểu tại cuộc họp báo hôm 12-8. Ảnh: AP

Thủ tướng New Zealand Ardern phát biểu tại cuộc họp báo hôm 12-8. Ảnh: AP

Các ca nhiễm mới được phát hiện trên 4 người cùng một gia đình ở thành phố Auckland. Các ca nhiễm khiến giới chức y tế giật mình bởi họ chắc chắn rằng không có đường lây truyền SARS-CoV-2 trong nước suốt 102 ngày qua và gần đây gia đình này cũng không hề ra nước ngoài.

Các cuộc điều tra đang nghiêng về khả năng virus đã “theo chân” hàng hóa nhập khẩu. Do vậy, xét nghiệm bề mặt đã được thực hiện tại một cửa hàng đồ đông lạnh ở Auckland, nơi một người trong gia đình nhiễm bệnh làm việc. “Chúng tôi biết virus gây bệnh COVID-19 có thể sống trong môi trường lạnh trong một khoảng thời gian” - Tổng Giám đốc Y tế New Zealand Ashley Bloomfield nói hôm 12-8. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng lưu ý rằng nhiều nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 có thể sống trên nhựa tới 72 giờ.

Sự việc bốn thành viên trong gia đình nhiễm bệnh đã buộc Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhanh chóng thiết lập lại các lệnh hạn chế di chuyển nghiêm ngặt ở thành phố lớn nhất xứ sở kiwi và trên cả nước. Theo đó, Auckland chuyển sang hạn chế mức độ 3 vào trưa 12-8, bắt buộc mọi người ở nhà trừ khi có việc quan trọng. Việc tụ tập trên 10 người cũng bị cấm. Cảnh sát đã lập các rào chắn khắp thành phố, trong khi các siêu thị hạn chế bán một số sản phẩm thiết yếu khi người dân bắt đầu tích trữ. Những địa phương còn lại của nước này thì được đặt ở mức độ 2, tức các cuộc tụ tập đông người bị giới hạn ở mức 100 người tham dự và phải thực hiện giãn cách xã hội. Trước mắt, những lệnh hạn chế trên có hiệu lực cho đến ngày 14-8. Hôm qua, New Zealand cũng đã phong tỏa các viện dưỡng lão trên toàn quốc do lo ngại COVID-19 lây lan.

WHO khuyến cáo về việc khám răng định kỳ

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, người dân nên tạm hủy các lịch khám răng định kỳ. Trên đây là khuyến cáo của WHO đưa ra ngày 11-8 khi một số dịch vụ nha khoa tại nhiều nước đã bắt đầu hoạt động trở lại, tiềm ẩn nguy cơ là nguồn lây nhiễm chéo SARS-CoV-2 nguy hiểm.

Khuyến nghị nêu rõ: “WHO khuyến cáo rằng việc chăm sóc sức khỏe răng miệng không thiết yếu - thường bao gồm khám sức khỏe răng miệng, vệ sinh răng miệng và chăm sóc phòng ngừa - nên được hoãn lại cho đến khi tỷ lệ lây lan COVID-19 trong cộng đồng giảm xuống mức an toàn. Khuyến cáo tương tự cũng được áp dụng đối với các phương pháp điều trị nha khoa thẩm mỹ.

Mới trước đó vài ngày, New Zealand đã cán mốc 100 ngày không xuất hiện ca nhiễm cộng đồng và từng được ca ngợi như một hình mẫu về khả năng ứng phó COVID-19. Từ buổi đầu, New Zealand theo đuổi chiến lược táo bạo là loại bỏ virus thay vì chỉ kiềm chế sự lây lan của nó. Quốc gia ở Nam Thái Bình Dương với gần 5 triệu dân này đã ngăn chặn được virus bằng cách áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hồi cuối tháng 3, khi chỉ có khoảng 100 người dương tính.

Trong bài phát biểu đầu tiên trong chiến dịch tranh cử gần đây, Thủ tướng Ardern đã cam kết nếu Công đảng của bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, chính phủ sẽ triển khai kế hoạch trị giá hơn 205 triệu USD để tạo việc làm cho 40.000 lao động của nước này bị thất nghiệp do dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch tái bùng phát đã dẫn đến quyết định tạm hoãn giải tán Quốc hội New Zealand đến ngày 17-8, vốn nằm trong kế hoạch tiến tới cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 19-9 tới. Các ứng viên chính cũng đã hủy đa số các sự kiện tranh cử hết tuần này. Ngày càng nhiều tổ chức kêu gọi hoãn bầu cử, trong đó có đảng Dân tộc đối lập. New Zealand chưa đưa ra quyết định về việc trì hoãn ngày bầu cử chính thức, nhưng bà Ardern cho rằng bất kỳ thời điểm nào trước ngày 21-11 đều có thể được lựa chọn để tiến hành bỏ phiếu. Theo luật New Zealand, chính phủ có thể trì hoãn bầu cử tối đa 2 tháng.

Tính đến chiều 12-8, New Zealand ghi nhận 1.570 ca nhiễm với 22 người tử vong.

HẠNH NGUYÊN (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
COVID-19New Zealand