30/08/2019 - 03:39

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA 41 

Sáng 29- 8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA 40) với sự chủ trì của Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40 - ông Chuan Leekpai. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự.

Ông Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40, trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Ông Chuan Leekpai, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ tịch AIPA 40, trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)

Tại Lễ bế mạc đã diễn ra Lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPA. Ông Chuan Leekpai đã bàn giao chức Chủ tịch AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đảm nhận chức Chủ tịch AIPA 41. Sau khi đồng ký biên bản bàn giao, Chủ tịch AIPA 40 đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 40.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh dự tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Từ lịch sử phát triển của AIPA và ASEAN, chúng ta tự hào nhận thấy ASEAN đã vượt qua những giai đoạn khó khăn, vững vàng tiến đến xây dựng một cộng đồng chung, tầm nhìn chung và bản sắc chung. Trong bối cảnh đầy biến động như ngày nay, các nghị sĩ AIPA cần tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề của khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện các biện pháp ngoại giao phòng ngừa, hợp tác cùng phát triển; đồng thời, AIPA cũng sẽ tiếp tục phát huy vai trò, chức năng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực cần thiết, đồng hành cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đổi mới, sáng tạo và thích ứng với thời đại cách mạng khoa học công nghệ 4.0, hướng tới phát triển bền vững vì lợi ích của mọi người dân".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực hết mình để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch AIPA; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của Nghị viện Thái Lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì thành công của AIPA và vì tương lai phồn vinh, thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

* Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Phiên họp toàn thể thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 40. 

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện các ủy ban của Đại Hội đồng báo cáo về kết quả làm việc tại Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA và 4 ủy ban của Đại Hội đồng gồm: Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội, Ủy ban Tổ chức AIPA, Ủy ban Thông cáo chung, phiên Đối thoại với các quan sát viên của AIPA. Đại hội đồng đã thông qua 29 nghị quyết được Hội nghị Nữ nghị sĩ và các ủy ban đề xuất và thông qua Thông cáo chung của Đại Hội đồng. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Trưởng đoàn nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Đại Hội đồng. 

HOÀNG THỊ HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết