25/07/2013 - 21:33

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp tục các hoạt động thăm chính thức Hoa Kỳ

Theo Đặc phái viên TTXVN, trưa ngày 24-7 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Việt Nam đã tham dự tiệc chiêu đãi của Chính phủ Hoa Kỳ do Ngoại trưởng John Kerry chủ trì, với sự tham dự của hơn 100 khách mời gồm các thành viên nội các, lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo doanh nghiệp Hoa kỳ.

Trong bài phát biểu chào mừng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nhắc lại kỷ niệm gắn bó với Việt Nam từ thời chiến tranh, quá trình bình thường hóa quan hệ hai nước. Ngoại trưởng khẳng định Chính phủ Mỹ coi trọng và mong muốn quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới thông qua các cơ chế hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực.

Cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt và trọng thị của Chính quyền Hoa Kỳ đã dành cho đoàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, sau hơn 25 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ một nước kém phát triển, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nước có thu nhập trung bình với tốc độ tăng trưởng khá và đã đạt trước thời hạn nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ. Chính sách của Việt Nam là duy trì đà tăng trưởng, tiếp tục cải thiện đời sống người dân, tái cơ cấu nền kinh tế và đẩy mạnh cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, Việt Nam tiếp tục triển khai chính sách đối ngoại chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, trong chính sách đối ngoại, Việt Nam coi trọng và xem Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu. Quan hệ hai nước đã đạt được những bước tiến tích cực thời gian qua trên cơ sở khuôn khổ quan hệ đối tác tích cực, hữu nghị, xây dựng, hợp tác nhiều mặt, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Chủ tịch nước vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế - thương mại tiếp tục giữ vị trí trọng tâm và là động lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ. Chủ tịch nước cũng cho rằng, thông qua các cuộc đối thoại, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ hiểu nhau hơn, nhất là về cách tiếp cận cũng như những đặc thù về văn hóa, lịch sử của mỗi bên. Việt Nam luôn nỗ lực để bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, phấn đấu để người dân được hưởng những thành quả tốt đẹp nhất của công cuộc đổi mới. Cũng như những gì Chính quyền Hoa Kỳ đang hướng tới, Việt Nam không ngừng cải thiện các chương trình y tế, xã hội, giáo dục cho người dân, đặc biệt là những người dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; ưu tiên phát triển công nghệ thông tin, truyền thông, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có tốc độ sử dụng internet tăng nhanh nhất thế giới; nỗ lực để bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, duy trì các giá trị văn hóa, truyền thống đa dạng của người dân.

Chủ tịch nước khẳng định hai nước đang đứng trước những cơ hội để đưa quan hệ song phương sang giai đoạn phát triển mới. Hai bên cần tiếp tục làm sâu sắc các lĩnh vực hợp tác, thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực trọng tâm như kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh và cùng các đối tác sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), duy trì đối thoại thẳng thắn và cởi mở về những vấn đề khác biệt. Chủ tịch nước tin tưởng, trên tinh thần xây dựng, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau và với nền tảng vững chắc của quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ được xây dựng trong 18 năm qua, cũng như sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và đạt được nhiều thành tựu, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển tại châu Á – Thái Bình Dương.

* Chiều ngày 24-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp các nghị sĩ hai viện Quốc hội Hoa Kỳ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

* Chiều và tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng có các cuộc gặp với Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, dự tọa đàm bàn tròn và chiêu đãi của các doanh nghiệp Mỹ.

 

 

Chia sẻ bài viết