29/09/2011 - 08:21

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt đầu chuyến thăm Malaysia

Theo đặc phái viên TTXVN, nhận lời mời của Quốc vương Malaysia, Tuanku Mizan Zainal Billah Shah và Hoàng hậu, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Malaysia từ ngày 28 đến 30-9.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được tổ chức trọng thể chiều 28-9 tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô hành chính Putrajaya với nghi thức cao nhất dành cho chuyến thăm cấp Nhà nước.

Sau lễ đón, Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak và Phu nhân đã đến chào Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, khẳng định sẽ phấn đấu đưa quan hệ song phương phát triển hơn nữa cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao việc Malaysia luôn duy trì là một trong những đối tác thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 đạt 5,5 tỉ USD và hiện có gần 390 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 19 tỉ USD. Hai bên nhất trí, trên cơ sở quan hệ chính trị và kinh tế tốt đẹp hiện nay, hai nước có nhiều cơ hội để tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, lao động, giáo dục-đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch ...

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm và cam kết cùng các nước ASEAN nỗ lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, tăng cường vai trò chủ đạo của ASEAN trong việc đem lại hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh cần đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông. Hai bên cho rằng các bên liên quan cần tuân thủ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982, thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn Malaysia đã ủng hộ Việt Nam hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN 2010, cam kết cùng ASEAN nỗ lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và tăng cường liên kết khu vực.

Chia sẻ bài viết