19/01/2022 - 18:55

Chủ tịch nước thăm Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ 

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc, sáng 19-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến dâng hương tại Đền thờ các Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN​

Sáng 19-1, trong chuyến công tác tại các tỉnh ĐBSCL, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng tại TP Cần Thơ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN​

Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ được khởi công xây dựng từ tháng 6-2019, hiện đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng. Khu vực đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ gồm: Đền chính là khối tròn đặt trên khối đế hình vuông và tất cả đặt trong nền hồ nước cảnh quan hình tròn mang lại nét đặc trưng vùng ÐBSCL. Cụm đền chính có thiết kế mang ý nghĩa biểu tượng cho "trời tròn, đất vuông".

Khối đền chính được bao bọc bởi 18 cánh cung có điêu khắc hoa văn, mang ý nghĩa tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng. Các cánh được xây dựng trên 54 khoảng bằng nhau của hình tròn, tượng trưng cho 54 dân tộc anh em nước Việt. Gian thờ chính với kiến trúc thiết kế uy nghi, trang trọng là nơi thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Tổ phụ Lạc Long Quân, Tổ mẫu Âu Cơ, Lạc hầu, Lạc tướng. Trong chính điện có đôi câu đối lớn: Hoa gấm Văn Lang các Vua Hùng đã có công dựng nước - Đất Cửu Long, dân Tây Đô đời đời nhớ ơn".

Đền còn có trung tâm quảng trường là nhà đặt bia được thiết kế theo kiến trúc gỗ; có hồ nước bao quanh cụm đền chính có 54 cột trụ tượng trưng cho 54 dân tộc cùng nhau bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Nguyễn Đức (Báo Điện tử Chính phủ)

Chia sẻ bài viết