10/09/2010 - 08:34

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dự và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tây Ninh lần thứ IX

Ngày 9-9, Đảng bộ tỉnh Tây Ninh đã chính thức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ IX nhiệm kỳ 2010 - 2015 nhằm đánh giá thành tựu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng trong nhiệm kỳ qua, bàn phương hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới. 350 đại biểu đại diện hơn 24.500 đảng viên của 14 Đảng bộ trực thuộc dự Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước đánh giá trong suốt nhiệm kỳ qua (2005-2010) Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Tây Ninh đã đoàn kết, phấn đấu vượt qua những khó khăn, trở ngại đưa kinh tế của tỉnh liên tục phát triển tương đối toàn diện và đạt được những thành tựu quan trọng. Tổng sản phẩm xã hội (GDP) tăng bình quân hàng năm 14%, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 1.400 USD/năm là khá cao so với bình quân của cả nước. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục... có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng lên, hộ nghèo giảm còn 3%, trong đó hộ nghèo theo tiêu chí Trung ương còn 1,5%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, dân vận, mặt trận, các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực; quan hệ với các tỉnh giáp biên giới của Campuchia rất tốt cần được phát huy. Tuy đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng kinh tế của tỉnh phát triển chưa thật sự vững chắc, sức cạnh tranh còn thấp, cơ cấu chuyển dịch đúng hướng nhưng còn chậm; công nghiệp chưa phát triển, quy mô, tỷ trọng còn nhỏ, công tác quy hoạch, quản lý đô thị còn yếu, một số vấn đề bức xúc xã hội chậm được giải quyết dứt điểm...

Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần tự phê bình và phê bình của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, từ đó rút ra được bài học kinh nghiệm quí giá để thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới tốt hơn. Chỉ đạo về phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh 4 vấn đề trọng tâm Đại hội cần thảo luận là: Cần phân tích sâu sắc hơn về đặc điểm, tiềm năng, lợi thế của địa phương cũng như những tồn tại, yếu kém làm cơ sở cho phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp sát thực tế, mang tính khả thi cao. Trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cần gắn kết chặt chẽ với sự phát triển chung của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tận dụng tiềm năng, thế mạnh của vùng để tạo bước đột phá mới; gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; khai thác lợi thế tỉnh biên giới để đẩy mạnh phát triển kinh tế, dịch vụ biên mậu, cần tạo điểm nhấn để kinh tế cửa khẩu phát triển. Điều kiện để đẩy mạnh phát triển công nghiệp của tỉnh đã có, vì vậy tỉnh cần chú trọng phát triển công nghiệp hơn nữa với những bước đột phá, có như vậy Tây Ninh mới chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tuy nhiên, Tây Ninh cũng phải đặc biệt quan tâm giữ vững trận địa phát triển nông nghiệp và thúc đẩy nông nghiệp phát triển, nâng cao giá trị tiêu dùng và xuất khẩu, bảo đảm an ninh lương thực; nâng cao giá trị kinh tế rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng sản xuất để nâng cao cuộc sống, tiến tới làm giàu cho người tham gia làm kinh tế rừng. Với đặc điểm là tỉnh biên giới, Đảng bộ Tây Ninh cần tăng cường công tác an ninh quốc phòng, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, ngăn ngừa có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, kéo giảm tai nạn giao thông, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với các tỉnh Campuchia có chung đường biên giới, hòa bình, hữu nghị; thực hiện tốt công tác phân giới cắm mốc. Công tác xây dựng Đảng phải hướng về cơ sở, cần gắn công tác xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Mọi hoạt động của hệ thống chính trị phải theo phương châm “Gần dân, học dân, tin dân; nghe dân nói, nói dân hiểu và làm dân tin”.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị đại hội bên cạnh việc tích cực tham gia đóng góp ý kiến, đi sâu phân tích, đánh giá những thành tựu cũng như hạn chế, yếu kém của Đảng bộ trong nhiệm kỳ qua, từ đó tìm ra nguyên nhân và đề ra nhiệm vụ giải pháp phù hợp, có tính khả thi để thực hiện trong 5 năm tới. Các đại biểu cũng cần hết sức quan tâm, dành thời gian thỏa đáng để nghiên cứu, đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Trung ương, giúp Trung ương có thêm thông tin, kinh nghiệm, cơ sở để nghiên cứu, bổ sung, hoạch định, đề ra các chủ trương, chính sách đúng đắn, sát thực tiễn cuộc sống. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu Đại hội cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao, sáng suốt lựa chọn những đồng chí thật sự tiêu biểu, có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội lần thứ XI của Đảng.

LÊ ĐỨC HOẢNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết