05/09/2009 - 09:41

Chủ động theo dõi sức khỏe hàng ngày của học sinh để xử lý kịp thời, tránh lây lan cúm A(H1N1)

* Đến 4-9, cả nước ghi nhận 3.295 người nhiễm cúm A(H1N1)

Cục Y tế Dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết: Ngày 4-9, Việt Nam đã ghi nhận thêm 94 trường hợp dương tính với cúm A(H1N1). Trong đó, khu vực phía Nam 55 ca, miền Bắc 22 ca, miền Trung 13 ca và Tây Nguyên 4 ca. Như vậy, tính đến 17giờ ngày 4-9, cả nước đã có 3.295 người nhiễm cúm A (H1N1), 2 ca tử vong.

Số bệnh nhân đã khỏi bệnh, ra viện là 1.473 người, các trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện, cơ sở điều trị, giám sát cộng đồng trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Hiện nay, đang là thời điểm các trường học trong cả nước bắt đầu khai giảng năm học mới, tình hình dịch cúm A(H1N1) tiếp tục diễn biến phức tạp, để hạn chế dịch lây lan trong cộng đồng, đặc biệt tại các trường học, Bộ Y tế khuyến cáo: Học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ, nhân viên công tác tại các trường học chủ động theo dõi sức khỏe hàng ngày để phát hiện triệu chứng cúm. Nếu có biểu hiện bệnh (sốt, ho, đau họng...) thì không đến trường, đồng thời gia đình thông báo cho Ban giám hiệu, y tế địa phương để được tư vấn. Nếu phát hiện triệu chứng cúm khi đang ở trường thì chủ động cách ly vào phòng riêng, thông báo cho Ban giám hiệu, cơ quan y tế tại trường học để xử lý kịp thời, tránh lây lan.

Những người mắc bệnh mãn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS...), phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần được đặc biệt quan tâm tới tình trạng sức khỏe, tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh, khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, chữa kịp thời, hạn chế biến chứng nặng và tử vong.

VIỆT HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết