03/01/2015 - 10:18

Chủ cơ sở dịch vụ ăn uống phải có Giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 47/2014/TT-BYT về việc hướng dẫn quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-2- 2015.

Thông tư quy định, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ theo yêu cầu; có Giấy xác nhận kiến thức về ATTP; chủ cơ sở dịch vụ ăn uống không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải cam kết bảo đảm ATTP với cơ quan quản lý trước khi tổ chức hoạt động và định kỳ 3 năm phải thực hiện việc cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm với cơ quan có thẩm quyền theo quy định. Để được cấp Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm được cấp cho những người trả lời đúng 80% số câu hỏi trở lên ở mỗi phần câu hỏi kiến thức chung và câu hỏi kiến thức chuyên ngành. Giấy xác nhận kiến thức về ATTP có hiệu lực trong 3 năm kể từ ngày cấp; cá nhân đã được cấp Giấy xác nhận sẽ được thừa nhận khi làm việc tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác. Đối với những người kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được cấp Giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn về sinh thực phẩm hoặc Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, trước khi hết hạn 3 tháng phải làm thủ tục cấp Giấy xác nhận kiến thức về ATTP.

Bên cạnh đó, Thông tư còn quy định chi tiết việc phân cấp quản lý cụ thể như: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quản lý cơ sở có quy mô kinh doanh trên 200 suất ăn/lần phục vụ. UBND (hoặc cơ quan có thẩm quyền) quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 50 - 200 suất ăn/lần phục vụ. Trạm y tế xã, phường, thị trấn quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ, kinh doanh thức ăn đường phố. Căn cứ vào tình hình thực tế và năng lực quản lý tại địa phương, nếu cần thiết, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có thể điều chỉnh việc quản lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cho phù hợp…

P.NGUYỄN (Thực hiện)

Chia sẻ bài viết