Chị Nguyễn Thị Phương Ánh, ở cùng xóm tôi, khi tản bộ thể dục buổi tối đã vui vẻ nói: "Lúc này, chợ lề đường Đề Thám (phường An Cư) đã bán lại rồi. Buổi trưa đi làm về tui tấp vô mua mấy món đồ ăn là xong. Khỏe re, đỡ khỏi phải tốn tiền giữ xe và cũng không mất thời gian như đi chợ Xuân Khánh (đường 30 Tháng 4)". Tôi hỏi: "Chị không sợ bị phạt 150.000 đồng vì tội đậu xe chiếm lòng lề đường sao". Chị Phương Ánh cười cho biết: "Tui ngồi trên xe chứ có bước xuống đường đâu. Chợ quen mà, muốn mua gì thì mình kêu, người bán sẽ mang ra".
Trong cuộc họp bàn về việc sắp xếp trật tự, vệ sinh ở các chợ ở quận Ninh Kiều (tổ chức tại UBND quận vào ngày 12-6 vừa qua), nhiều người đề cập đến việc chợ Rạch Côn (gần hồ Xáng Thổi thuộc phường An Cư), được xây mới và đưa vào hoạt động từ đầu năm nay, nhằm giải quyết tình trạng chợ tự phát ở đường Đề Thám và đường Ngô Quyền (chợ Cả Đài thuộc phường An Cư), nhưng trên thực tế tình trạng buôn bán tự phát ở các tuyến đường này vẫn không giảm. Đồng chí Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ninh Kiều, cho biết: Quận đã nỗ lực quy hoạch khu chợ mới Rạch Côn, nhằm giúp bà con có chỗ buôn bán đàng hoàng, đảm bảo trật tự giao thông và mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, với tâm lý thích mua thức ăn ở chợ tự phát, để đỡ mất thời gian, đã gây nên tình trạng mất an ninh trật tự và không đảm bảo an toàn giao thông. Công an phường không đủ nhân sự để thường xuyên theo dõi, xử lý vi phạm hành chính đối với lỗi đậu xe chiếm lòng lề đường. Đây cũng là khó khăn chung của quận.

Trên thực tế, chợ tự phát trên lòng lề đường thường phát sinh ở các khu vực gần trường học, bệnh viện, công sở, như: trên đường 30 Tháng 4, đoạn từ chỗ đối diện với Đại học khu I (ĐH Cần Thơ) đến gần Trường Tiểu học Nguyễn Du (thuộc phường Hưng Lợi), với chiều dài khoảng 500 mét đã có đến 3 điểm chợ tự phát. Vào giờ tan tầm, tại khu vực này thường có đông người mua thức ăn, hầu hết đều là cán bộ công nhân viên hoặc sinh viên. Tình trạng này hiện đã xuất hiện ở nhiều tuyến đường không chỉ ở quận Ninh Kiều mà còn ở quận Bình Thủy, như chợ Bà Bộ hiện người buôn bán đã họp chợ ở phần lề đường Nguyễn Văn Linh gần mặt tiền chợ (ảnh). Thiết nghĩ cung - cầu là hai phạm trù liên quan chặt chẽ với nhau, vì vậy cần phải tăng cường giáo dục và xử phạt để lực lượng cán bộ công nhân viên, sinh viên chấp hành đúng quy định về việc dừng, đậu xe ở lòng lề đường, không nên góp phần làm cho chợ tự phát phát sinh.
Bài, ảnh: Đình Khôi